Cà bung thịt ba chỉ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 quả cà tím
2 bìa đậu phụ
300 gr thịt ba chỉ
1 thìa mẻ
1 củ nghệ, hành tím, tỏi
Hành lá, lá lốt, tía tô, hạt nêm, muối, đường.
Cà bổ miếng, ngâm nước muối loãng trong khoảng 15-20 phút để ra bớt nhựa (có thể luộc qua để loại bỏ nhựa hoặc ngâm kỹ với nước muối). Vớt cà ra rửa sạch, để ráo.
Thịt ba chỉ thái con chì, để ráo rồi đem chiên hoặc đảo qua cho hơi vàng mặt. Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, rán vàng hai mặt (không nên rán mềm quá vì lúc nấu sẽ nát đậu).
Hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ. Nghệ xay cùng với mẻ. Hành, tỏi đập dập, băm nhỏ.
Phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt ba chỉ vào xào, nêm với 1 thìa nước mắm rồi cho 1 bát nước lọc vào om nhừ. Cho đậu phụ và cà tím vào đảo nhẹ tay. Tiếp đến, thêm 1 thìa hạt nêm cùng phần nước mẻ xay với nghệ đã lọc sẵn sao cho nước có vị chua nhẹ. Đảo đều và nêm nếm cho vừa miệng, thêm chút đường cho mềm vị.
Cho nước lọc xâm xấp hoặc nước hầm xương vào nồi cà, ninh cho cà mềm. Khi cà chín thì cho rau tía tô, hành lá, lá lốt đảo đều, tắt bếp, múc ra bát và ăn nóng.
Cá lóc kho nghệ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá lóc 1 con
Bột nghệ 2 muỗng cà phê
Nước mắm mặn 6 muỗng cà phê
Hành lá 2 cây
Ớt 1 trái
Cách làm:
Cá lóc: làm sạch, khử tanh, cắt khứa vừa ăn.
Hành lá: phần đầu hành đập dập và băm nhuyễn. Phần lá xắt nhỏ.
Ớt: xắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm đầu hành đã băm nhuyễn.
Kế đến, cho hết phần bột nghệ đã chuẩn bị vào, đảo đều cho bột nghệ tan hết.
Tiếp tục cho 1 chén nước lọc vào, nêm thêm 6 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều cho gia vị tan hết.
Khi gia vị đã tan hết, thì cho toàn bộ cá vào. Đun trên lửa nhỏ liu riu cho thịt cá săn lại và ngấm đều gia vị.
Thi thoảng nhớ đảo mặt cá để cá chín đều 2 mặt.
Khi thấy phần nước nghệ đã cạn xăm xắp lại, cho tiếp phần hành lá và ớt xắt vào. Đun thêm 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.
Mướp Nhật luộc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mướp Nhật: 400gr
Ớt, tỏi, đường, nước mắm, hạt nêm, muối vừng, sấu, chanh
Cách làm:
Mướp Nhật rửa sạch, bổ dọc quả. Đun nước sôi, cho mướp vào, đun to lửa khoảng 4 phút là mướp chín. Vớt mướp ra đĩa. Nước luộc mướp, bạn cho một chút hạt nêm và sấu vào, nêm vừa ăn.
Khi ăn mướp Nhật luộc, chấm cùng với muối vừng hoặc nước mắm đều rất ngon