Thịt đà điểu xào sả
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gr thịt đà điểu
Sả 2 củ
Tỏi 1 củ
Ớt chuông đỏ 1 quả, ớt chuông xanh
Hành tây 1 củ
Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt.
Thịt đà điểu thái mỏng ướp với một ít gia vị bột ngọt, hạt tiêu.
Ớt chuông bỏ hạt, thái miếng, hành tây thái múi cau, sả và tỏi đập dập, băm nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi, sả sau đó cho thịt đà điểu vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Khi thịt đà điểu gần chín thì cho hành tây và ớt chuông vào đảo đều. Nếm thấy thịt đà điểu mềm, ngọt, hành tây và ớt chuông chín tái thì tắt bếp, xúc ra đĩa dùng nóng, thưởng thức cùng cơm hoặc bánh mì đều rất ngon. Thêm cốc bia nữa thì tuyệt vời làm sao.
Cà ri bò Ấn Độ
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g thịt bò
1 củ hành tây
400ml nước dừa
30g đường nâu
1 trái ớt chuông vàng
50g cà bi chua
Gia vị: Tỏi, gừng, hành lá, mùi thơm, nước nắm, nước tương, bột cà ri, bột ớt, bột ngọt, muối.
Cách làm:
Thịt bò, bạn rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút cho ra hết các chất bẩn, nhất là máu còn dính ở miếng thịt. Sau đó đem thái miếng vuông vừa ăn, rồi ướp với hạt tiêu, muối, trong khoảng 15 phút.
Trong thời gian ướp thịt bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại: Gừng cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ; tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt chuông, cà chua rửa sắt, cắt miếng vừa ăn; hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
Tiếp theo, thịt bò sau khi ướp cho lên chảo sâu lòng xào cho đến khi săn lại thì cho ra đĩa để riêng.
Đổ dầu ăn vào nồi, rồi cho hành tây vào xào. Khi thấy hành tây chín thì giảm lửa nhỏ cho tỏi, gừng, bột cà ri, ớt bột vào xào, đảo khoảng 2 phút để hành tây ngấm đều các gia vị. Sau đó, đổ nước cốt dừa, 2 thìa đường, cafe và 1 muỗng canh nước mắm, bột ngọt. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, có thể điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị thành viên trong gia đình.
Sau đó, bạn cho thịt bò, cà chua, ớt chuông vào nồi hành tây, rồi cho lên nồi áp suất hầm khoảng 30 phút, còn nếu hầm trong nồi thường khoảng 1 tiếng.
Khi thưởng thức bạn chỉ cần rắc thêm chút hành lá để món ăn hấp dẫn hơn.
Canh chua hoa thiên lý
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200gr hoa thiên lý
150gr chả cá basa tươi
1 quả cà chua
2 quả chanh
1 quả ớt sừng
1 quả ớt hiểm
Hành lá, ngò
Dầu ăn, đường, muối, tiêu xay, hạt nêm
Cách làm:
Rửa sạch các nguyên liệu, loại bỏ những phần hoa thiên lý bị dập, cà chua cắt thành từng múi cau vừa ăn. Ớt sừng cắt lát mỏng, ngò rí các bạn chia làm hai phần, phần gốc ngò cắt nhỏ để trộn vào chả cá, lá ngò cắt nhỏ để tạo mùi cùng với hành lá.
Cho phần chả cá vào tô, bạn thêm vào tô ớt hiểm và gốc ngò rí đã cắt nhỏ, sau đó bạn nêm 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu ăn và trộn tất cả lại với nhau cho đều gia vị.
Đặt một nồi nước lên bếp nấu sôi, sau đó bạn dùng muỗng để chia chả cá thành những miếng vừa ăn cho vào nấu chín.
Sau đó, bạn nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước cốt chanh. Sau khi nước đã sôi lại thì cho bông thiên lý vào, tiếp đến cho cà chua vào. Khi bông thiên lý và cà chua vừa chín tới thì bạn cho vào phần ớt sừng, cuối cùng cho vào 1 muỗng canh nước mắm để nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn.