Trứng cuộn Nhật Bản (Tamagoyaki)
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
12 quả trứng
2 muỗng canh sữa nguyên kem
1 muỗng cà phê bột dashi
40 ml mirin
Nước tương 40 ml
40 g đường trắng
40 ml nước
4 muỗng canh dầu thực vật
Lấy một bát to, cho các nguyên liệu bao gồm 2 muỗng canh sữa nguyên kem, 1 muỗng cà phê bột dashi, mirin, nước tương, đường trắng, 40 ml nước và 12 quả trứng. Sau đó đánh đều hỗn hợp.
Để lửa nhỏ đun nóng chảo, sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu thực vật.
Tráng lớp dầu mỏng xung quanh chảo và sử dụng một chiếc khăn giấy để lau bớt dầu thừa.
Đổ đủ một lượng hỗn hợp trứng vào chảo sao cho phủ kín lòng chảo với một lớp trứng mỏng.
Nghiêng chảo và sử dụng thìa để tự cuộn trứng 3-4 lần. Sau đó, nấu trong 1 phút.
Đẩy trứng gần tay cầm của chảo và đổ thêm hỗn hợp trứng để làm đầy bề mặt chảo.
Nghiêng chảo một lần nữa, sử dụng thìa và tiếp tục cuộn trứng 3-4 lần.
Nấu trong 1 phút và lấy ra khỏi chảo.
Lặp lại với hỗn hợp trứng còn lại.
Gà xào giá
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Dân việt
Nguyên liệu:
250g ức gà, xắt sợi
15ml nước
15ml dầu thực vật
3ml nước tương
5g bột bắp
450g giá đỗ
4 cây hành lá xắt nhỏ, để riêng phần lá và dọc hành
2 tép tỏi băm
5 cây nấm hương thái mỏng
45ml dầu thực vật
10ml rượu gia vị
10ml dầu hào
4g muối
1ml dầu mè
5g bột bắp
Một chút hạt tiêu
Cách làm:
Đổ nước vào thịt gà, bóp đều để thịt gà ngấm hết nước.
Thêm dầu, nước tương, bột bắp vào trộn đều, ướp trong 20 phút.
Giá đỗ rửa sạch, ngâm trong nước lạnh vài phút để giá ngậm nước, giòn mọng hơn. Vớt ra để thật ráo nước.
Làm nóng chảo với lửa lớn tới khi có khói bốc lên, thêm vào chảo 30ml dầu, láng đều khắp bề mặt chảo.
Cho thịt gà vào chảo, dàn đều thịt và để yên 20 giây cho thịt xém mặt, đảo nhanh thêm 20 giây nữa rồi vớt ra bát.
Thêm nốt 15ml dầu còn lại vào chảo, cho nấm và dọc hành vào xào trong 10 giây rồi cho tỏi vào xào tới thơm lên.
Thêm giá vào đảo đều, sau đó lần lượt thêm rượu gia vị, dầu hào, muối, dầu mè và hạt tiêu.
Cho thịt gà lại vào chảo, thêm hành lá và đảo đều. Để lửa to hết cỡ và xào thật nhanh trong 10 giây tới khi mọi thứ đều đã được trộn đều.
Cho bột bắp vào đảo đều trong 15 giây tới khi giá đỗ dần trở nên trong suốt.
Canh sò huyết
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Bách hoá xanh
Nguyên liệu:
Sò huyết 300 gr
Nấm kim châm 100 gr
Dọc mùng 1 cây
Tắc 2 trái
Sả 2 cây
Rau quế 2 nhánh
Ớt hiểm 3 trái
Ngò gai 2 nhánh
Hành lá 2 nhánh
Muối 1 ít
Cách làm:
Sò huyết khi bạn mua về ngâm với nước muối pha loãng và ớt cắt lát khoảng 1 tiếng cho sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ.
Sau đó dùng bàn chải chà sạch các lớp dơ ở bên ngoài vỏ sò, rồi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch, để ráo.
Dùng dao tước sạch vỏ dọc mùng. Cho dọc mùng vào thau nước muối pha loãng, bóp đều cho ra các chất bẩn và ngâm khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước.
Sau đó đem dọc mùng cắt vạt xéo khoảng 1 lóng tay.
Sả đập dập, cắt khúc. Tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Nấm kim châm bạn mua về cắt bỏ góc, tách nhỏ rồi ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 1.5 - 2 lít nước vào nồi. Đun nóng ở lửa lớn
Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi, bạn hạ nhiệt độ xuống lửa vừa. Sau đó, cho sả đập dập và sò huyết vào nồi. Nêm nếm thêm một ít gia vị tùy theo khẩu vị của bạn, khuấy đều.
Kế đến, nước trong nồi sôi lại và sò huyết cũng há miệng ra hết thì bạn cho nấm kim châm vào nồi. Cắt thêm 1 - 2 trái ớt vào để món canh thêm ngon.
Cuối cùng là cho nước cốt tắc vào, khuấy đều. Rồi cắt nhỏ rau quế, ngò gai cho vào nồi, tắt bếp.