Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá hồi tươi phi lê 200 g
Bơ thực vật 2 muỗng canh
Nước tương 2 muỗng cà phê
Chanh 1 quả
Đường 1 muỗng cà phê
Bột bắp 1 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Muối: 1/2 muỗng cà phê 1/2 muỗng cà phê
Gừng 1 củ
Tỏi 1 củ
Đem thịt cá sơ chế, rửa sạch rồi thấm cho khô, sau đó cho thêm nửa muỗng cà phê tương, vắt nửa quả chanh, nửa muỗng cà phê muối, tiêu và xoa đều khắp miếng cá cho ngấm gia vị, sau đó ướp trong khoảng 15 - 20 phút.
Lấy 1 muỗng canh bơ thực vật thoa đều mặt chảo, đun đến khi bơ tan chảy thì cho cá vào áp mỗi mặt cá 1 phút với lửa lớn nhất, sau đó cho ra đĩa.
Cho vào 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh đã vắt, sau đó khuấy đều đến khi đường tan ra.
Làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh bơ vào cho chảy sau đó cho lần lượt tỏi đã băm dập, vài lát gừng, vỏ chanh cắt sợi vào. Đổ hỗn hợp sốt vào và xào đều qua lại, đun đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp
Đổ sốt vừa làm lên thịt cá, trang trí dĩa ăn cho bắt mắt với vài miếng chanh, ớt cắt lát,...
Mực rim me
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mực tươi: 400g
1 vắt me nhỏ
1 nhánh gừng
1 trái ớt, tỏi..
Rượu trắng
Gia vị: bột nêm, nước mắm, tiêu, đường, muối, dầu ăn.
Cách làm:
Me ngâm nước nóng cho mềm, sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, ½ thái sợi và ½ còn lại bằm nhỏ. Tỏi bóc vo, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch thái lát.
Mực làm sạch, bóp sơ với chút gừng đã bằm nhỏ ở trên, sau rửa lại với chút rượu trắng cho khỏi tanh. Sau đó các bạn để ráo, thái khoanh tròn vừa ăn.
Ướp mực với chút bột nêm, tiêu và ½ chỗ thịt me ở trên. Dùng màng bọc thực phẩm bao kín để trong tủ lạnh khoảng 15 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn, dầu nóng cho tỏi bằm vào phi thơm. Sau đó cho mực vào đảo săn lại. Tiếp đến cho hết chỗ nước sốt me còn lại vào, thêm chút nước mắm, đường, nêm nếm vừa miệng, đun thêm khoảng 1-2 phút cho nước sốt sánh lại.
Tắt bếp, cho gừng đã thái sợi và ớt vào đảo đều. Cho mực sốt me ra đĩa và thưởng thức nhé.
Canh kim chi chay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
250g kimchi cắt miếng vừa ăn
2 bìa đậu phụ cắt khối nhỏ
Nấm cắt nhỏ (nấm đông cô, nấm mỡ....)
Nước dùng rau củ ngọt (cà rốt, củ cải, củ đậu...)
2 thìa dầu oliu
Vừng (mè)
Hành lá cắt nhỏ
2 tép tỏi giã nhỏ
1 thìa cà phê đường nâu
Muối hầm
1 quả trứng
1 thìa bột ớt Hàn Quốc
Cách làm:
Làm nóng dầu oliu trong nồi rồi cho vừng vào rang. Khi thấy vừng thơm và chuyển sang màu vàng thì cho kim chi vào đảo khoảng 4 phút.
Cho nấm, bột ớt, hành lá, tỏi vào rồi đảo đều.
Thêm khoảng 750ml nước dùng, đun sôi.
Khi nước sôi thì tra đường và muối vừa ăn. Sau đó thêm đậu phụ vào, đảo nhẹ để đậu phụ không bị nát.
Đun ở lửa nhỏ thêm 15 phút nữa là bạn có thể tắt bếp được rồi. Bạn cũng có thể thêm trứng vào canh nếu thích.