Măng tây xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g măng tây tươi
Một ít gừng xắt nhỏ
5 nhân tỏi thái nhỏ
2 thìa xì dầu hoặc 3 thìa nước mắm
Nước trắng
Dầu ăn, muối, mì chính, tiêu.
Bếp, chảo chống dính, muỗng, dao,...
Đầu tiên bạn hãy lấy măng tây rửa sach với hỗn hợp nước muối pha loãng, loại bỏ phần gốc măng già, sau đó cắt khúc khoảng 4-5 cm. Sau đó rửa lại với nước sạch thêm lần nữa rồi để khô nước.
Đặt một nồi nước trên bếp đun đến 70-80 độ. Sau đó chần măng tây khoảng 30 giây rồi lập tức vớt ra đĩa. Với tỏi bạn hãy bỏ vỏ, đập dập hoặc băm nhỏ. Với gừng bỏ vỏ băm nhỏ là được.
Tiếp sau đó, bạn hãy đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến cho tỏi đã băm, gừng băm phi thơm khoảng 1 – 2 phút.
Khi bạn thấy tỏi phi đã chuyển sang màu vàng, cho măng tây vào đảo nhanh tay. Tiếp theo cho xì dầu, mắm, muối, mì chính và đảo đều trong 2-3 phút rồi cho ra đĩa. Bạn hãy lấy măng tây xào tỏi đạt chuẩn khi ăn có độ giòn, vị ngọt mặn hài hoà và vị thơm của tỏi và măng.
Tiếp đó, bạn hãy để tăng thêm phần đẹp mắt cho món ăn, bạn có thể trang trí thêm rau ngò và hạt tiêu xay nhỏ.
Gà kho nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g thịt gà
30g nấm hương khô
1 củ cà rốt
1 quả ớt sừng
15ml nước tương nhạt
5ml nước tương đặc
5ml rượu nấu ăn
3 tép tỏi
3g gừng
Cách làm:
Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ thái miếng vừa ăn, ớt sừng thái vát, nấm ngâm mềm rồi rửa sạch, gừng thái lát, tỏi bóc vỏ.
Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm. Thêm gà vào đảo cho gà săn lại thì thêm nước tương nhạt, nước tương đặc, rượu nấu ăn vào đảo cho đến khi gà chuyển màu nâu.
Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt gà. Thêm nấm và cà rốt vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 15-20 phút.
Đun cho đến khi nước cạn bớt thì thêm ớt và một chút muối vào đảo đều là xong.
Cá nục chiên
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
5-7con cá nục, nên chọn loại còn tươi nhé, vì thịt cá tươi luôn ngon hơn thịt cá đông lạnh
Me, ớt tươi, nước mắm chất loại ngon, tỏi.
Một chén rượu trắng, gừng cay, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Rau thơm các loại: Xà lách tươi, thì là,…
Một quả dưa chuột, 2 quả cà chua.
Cách làm:
Cá nục mua về rửa sạch, hoặc nếu là cá đông lạnh thì chờ rã đông hẳn thì rửa sạch, cạo hết lớp vảy bên ngoài nhé.
Lấy sạch nội tạng bên trong bỏ đi, cắt bỏ mang cá và đuôi, rạch ngang phần bụng cá. Rửa lại với nước sạch.
Gừng rửa sạch, sau đó đập dập và băm nhỏ rồi trộn lẫn với rượu trắng, tiếp theo sau đó cho cá nục vào hỗn hợp đó bóp đều và để thấm gia vị khoảng 15 phút. Lấy cá ra để riêng, không ngâm cá tiếp tục trong hỗn hợp nữa nhé.
Cho dầu vào chảo và làm nóng, sau đó cho cá nục vào và lần lượt rán đều cả hai mặt cá. Chú ý phải đảo đều tay trong khi rán để tránh cá bị cháy khét hoặc còn sống. Đến khi cả hai mặt cá đều đã vàng là được, sau đó cho cá ra đĩa
Me chua rửa sạch, bóc hết vỏ sau đó cho vào nồi luộc chín quả me, hoặc muốn nhanh hơn thì các bạn có thể đun nước sôi rồi cho me ra tô, đổ nước sôi vào đợi 5 phút thì me cũng sẽ chín. Khi me đã chín ta lấy hạt ra, dầm nát me và lấy lại phần thịt me và nước chua để làm nước mắm.
Cho nước me chua vào nước mắm đã pha thêm đường, bột ngọt, ớt đỏ cắt miếng nhỏ. Nêm nếm sao cho nước chấm mắm me vừa miệng là được.
Canh ngao nấu dứa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngao tươi: 1 kg
Dứa: 1 quả
Cà chua: 2 quả
Hành, dăm
Hành khô: 1 củ
Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.
Cách làm:
Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.
Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.
Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.
Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.
Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.
Ở một nồi khác đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.
Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.