Thứ 6, 22/11/2024, 04:54 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực đơn cơm chiều: 3 món cả nhà đều thích

Thực đơn cơm chiều: 3 món cả nhà đều thích
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm: Dạ dày heo kho nước dừa, nem rán, canh rau dền nấu nghêu.

Dạ dày heo kho nước dừa 

Thực đơn cơm chiều: 3 món cả nhà đều thích

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Dạ dày heo: 1 chiếc

Sả 2 cây

Muối 1 muỗng cà phê

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Nước dừa 400ml

Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê

Nước tương 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Đường trắng 1 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng canh

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Tỏi 2 tép

Hành tím 2 củ

Gừng 1 củ

:

Dạ dày cạo rửa sạch chất nhờn phía trong. Nấu một nồi nước cùng với muối, gừng và sả. Khi nước sôi 5 phút thì cho dạ dày vào luộc 5-6 phút là được. Vớt dạ dày ra, xả qua nước lạnh.

Ướp dạ dày heo với 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu khoảng 25-30 phút

Phi thơm tỏi, hành tím cắt mỏng với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho bao tử heo vào, đảo đều 2 phút.

Tiếp theo, đổ 400ml nước dừa vào, nấu sôi nhỏ lửa. Khi thấy nước dừa cạn gần hết, bao tử heo có màu nâu đậm, tắt bếp.

Dạ dày om nước dừa đem cắt miếng vừa ăn xếp ra dĩa, trang trí dưa leo, xà lách và ớt thái lát. Món này dùng nóng với cơm hay làm món nhậu đều rất ngon.

Với vị ngọt thanh nhẹcủa nước dừa hòa quyện vào những miếng bao tử dai giòn đã tạo nên một món bao tử heo om nước dừa thơm ngon khó cưỡng.

Nem rán 

Thực đơn cơm chiều: 3 món cả nhà đều thích

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

500 gr thịt lợn xay (nên chọn phần thịt sấn vai vì thịt mềm, có lẫn chút mỡ để nem không bị khô).

300 gr tôm tươi bóc vỏ, thái hạt lựu.

Nếu làm nem cua bể thì thêm 100 gram thịt cua (rửa sạch, luộc chín và gỡ lấy thịt).

1/2 chén mộc nhĩ (ngâm nước nóng mềm, cắt nhỏ).

1/2 chén miến dong (ngâm nước mềm, cắt nhỏ)

1/4 chén khoai môn bào sợi

1/4 chén cà rốt bào sợi cắt nhỏ

1/2 củ hành tây, thái hạt lựu hoặc giá đậu nếu bạn thích (Lưu ý: Vắt hết nước cho nhân khô ráo).

1 muỗng canh hành tím băm

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê đường

1/2 muỗng cà phê hạt nêm

1/2 muỗng cà phê tiêu đen

2 thìa dầu hành (tận dụng dầu làm hành phi, để giúp cho nhân thơm hơn. Bạn có thể sử dụng dầu mè thay thế).

1 quả trứng

Rau mùi, hành lá cắt nhỏ (nem rán miền Bắc có thêm rau mùi, còn chả giò miền Nam thì không có).

Chuẩn bị phần vỏ:

1 tập bánh tráng (bánh đa nem).

Hỗn hợp nước để quết lên bánh tráng (với món nem rán/chả giò) để giúp tạo màu vàng nâu đẹp mắt và giòn rụm khi rán.

3 muỗng canh nước cốt dừa.

2 muỗng canh nước sôi / hoặc bia.

1/2 muỗng canh đường nâu.

1/2 muỗng canh giấm gạo.

1 lòng trắng trứng để dán mép khi cuốn. (Với nem cua bể thì dùng bia để phết vừa giúp kết dính tốt, vừa giúp nem giòn khi rán).

Nếu dùng bánh ram Hà Tĩnh thì không cần hỗn hợp nước cốt dừa, đường mà chỉ cần phết chút chanh + đường+ nước làm mềm để gói cho dễ là được.

Các đồ ăn kèm

Nước mắm chấm.

Rau xà lách, rau thơm tùy thích.

Dầu thực vật để chiên.

Một chút nước cốt chanh.

Cách làm:

Trong một bát nhỏ trộn hỗn hợp nước nóng + nước cốt dừa + dấm + đường, khuấy cho tan đều. Dùng chổi quét bánh loại mềm, nhúng vào hỗn hợp trước trên rồi quết lên một mặt bóng của bánh tráng (mặt ngoài). Nên làm luôn 10 cái bánh tráng một lúc.

Trong một tô trộn lớn, trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm xay, mộc nhĩ, miến dong, khoai môn, cà rốt, hành tây, hành tím băm, rau mùi, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hành và trứng. Để một chút cho thấm gia vị.

Khi quết xong thì bánh tráng sẽ khô. Bởi thế, nên dùng một khăn ẩm để làm mềm mặt bên trong bánh tráng (mặt để nhân thịt). Sau đó, múc một thìa nhân cho vào giữa, gấp mép hai bên lại rồi cuộn nhẹ nhàng (chú ý không cuộn chặt tay quá hoặc lỏng quá. Vì chặt quá sẽ bị bung/vỡ khi rán). Khi cuốn đến cuối, phết chút lòng trắng trứng lên mép tạo độ dính và hoàn thành. Đối với nem cua bể chỉ cần dùng bia phết lên làm ẩm bánh tráng cho dễ cuốn, đồng thời tạo độ giòn khi rán.

Sau khi cuộn xong, nên để nem vào tủ lạnh tầm 20-30 phút cho khô, tạo hình cứng cáp và khi rán giòn hơn.

Cho dầu ăn và vài giọt nước cốt chanh vào chảo. Đun nóng dầu ăn trong chảo, dùng đũa cho vào khi thấy dầu sủi tăm ở đầu đũa thì cho lần lượt từng cuộn chả giò vào. Nên chiên 2 lần sẽ giúp chả giòn rụm dù để 4-5 tiếng. Lần thứ nhất là chiên sơ ở nhiệt độ vừa phải. Lần thứ hai, khi nào ăn thì chiên nóng ở nhiệt độ cao hơn chút.

Khi chả giò có màu vàng nâu đẹp mắt, vớt ra để ở giấy thấm dầu.

Ăn kèm hoặc cơm nóng và nước mắm chấm, rau sống tùy thích.

Cách pha nước chấm theo tỷ lệ nước lọc, chanh, giấm, đường, mắm là 5:1:1:1. Nên khuấy đường tan hẳn trong hỗn hợp dấm, nước. Sau đó, mới cho nước mắm vào, rồi cuối cùng thêm tỏi ớt băm (nhớ băm chứ không phải đập dập) thì đảm bảo tỏi ớt sẽ nổi lên bề mặt đẹp mắt.

Canh nghêu rau dền

Thực đơn cơm chiều: 3 món cả nhà đều thích

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Thịt nghêu: 150g

Rau dền cơm: 300g

Mướp khía: 1 trái

Hành lá: 3 nhánh

Hành, tỏi băm

Nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu

Hạt nêm

Cách làm:

Nghêu tách phần vỏ, bỏ phần đen. Ướp vào nghêu 1/2M hạt nêm, 1/2M đường, 1/2M tiêu, 1M hành, tỏi băm để thấm.

Mướp khía gọt vỏ, cắt khúc. Hành lá cắt khúc, độ dài 2-3cm.

Rau dền cơm nhặt sạch, bỏ phần bông.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, xào nghêu nhanh tay, trút ra để riêng.

Nấu sôi nước, nêm 1,5M hạt nêm, cho mướp khía vào. Canh sôi lại, tiếp tục cho rau dền cơm vào, nêm thêm 1M nước mắm, cho hành lá vào, cho nghêu vào trở lại, tắt bếp.

Múc canh ra tô, thêm một í tiêu, dùng nóng.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...
 
Chuyển Công an điều tra Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh...

Muôn màu

Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...
 
Căng thẳng mùa deadline cuối năm: Làm gì để giảm stress, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày?
(Tieudung.vn) “Dù công việc gia tăng mỗi ngày nhưng mình có cách giảm stress, thích nghi với deadline gấp...
 
Tử vi ngày 21/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư không nên quá căng thẳng
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ năm ngày 21/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Song Ngư không nên...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.52212 sec| 886.938 kb