Cuốn rong biển đậu hũ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 lá rong biển
3 miếng đậu hũ mơ nhỏ (hoặc có thể dùng đậu hũ thông thường)
150g ham chay
150g giò sống chay
2 muỗng canh hành boa rô băm
1 muỗng canh hành boa rô phi
1 muỗng canh ớt băm
½ muỗng canh nước chanh
1 muỗng canh ngò rí cắt nhuyễn
Ăn kèm: Cơm trắng, dưa leo (số lượng tùy thích)
Gia vị: Dầu ăn, tiêu xay, đường, dầu mè, nước tương, hạt nêm chay (Nấm hương và Hạt sen)
Đầu tiên, bạn đem ham chay cắt thành những thanh dài. Còn đậu hũ thì bị trụng sơ, vắt ráo nước, rồi đem tán nhuyễn nhé. Việc này sẽ tạo thêm độ dai cũng như độ kết dính cho món ăn.
Bạn cho vào tô đậu hũ vừa tán cùng giò sống chay, hành boa rô băm, ngò rí cắt nhuyễn, 1 muỗng canh dầu mè, ½ muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh hạt nêm chay là được. Ngò rí và dầu mè sẽ tạo cho món ăn mùi vị mới lạ hơn đấy. Giờ thì bạn hãy trộn đều hỗn hợp lên.
Trước hết, bạn hãy đặt rong biển lên thớt, múc nhân cho lên 2/3 lá, rồi thêm ham chay vào giữa và cuộn tròn. Bạn nên cuốn chặt tay để khi hấp không bị bung nhé. Sau đó, bạn đặt cuốn rong biển đậu hũ vào xửng hấp tầm 15 phút. Xong thì gắp ra, để nguội và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước tương cùng ½ muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh đường. Khuấy đều cho hỗn hợp tan đường rồi mới thêm 1 muỗng canh hành boa rô phi vào. Vậy là xong rồi nè.
Món cuốn rong biển đậu hũ hoàn thành có vẻ ngoài vô cùng đẹp mắt luôn. Từng cuốn rong biển thơm lừng, có mùi béo nhẹ từ đậu hũ mơ kết hợp cùng hương thơm đặc trưng của ngò rí và dầu mè.
Nấm hương chiên
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Nấm hương tươi 200 gr Hạt tiêu đen Bơ 1 miếng Gia vị
Cách làm:
Nấm hương mua về rửa sạch, cắt bỏ cuống.
Dùng dao nhọn khắc các hình cánh hoa trên mũ nấm. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy.
Khi bơ sôi, cho nấm vào chiên.
Lật đều 2 mặt cho đến khi nấm mềm, tiết ra nước thì rắc hạt tiêu và muối đều lên nấm.
Nấm chín, bắc ra xếp lên đĩa nào.
Giò chay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 g đậu xanh
30 g lá mơ tam thể
30 g dầu thực vật
Lá chuối tươi, khuôn làm giò, dây lạt
Gia vị: nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, muối ăn
Cách làm:
Ngâm mềm đậu xanh trong khoảng 6 tiếng, nếu là loại còn vỏ thì đem đãi sạch vỏ. Đậu xanh thêm nước với tỉ lệ: 4 đậu xanh - 1 nước rồi cho vào máy xay nhuyễn mịn.
Lá mơ tam thể rửa sạch, thái sợi chỉ nhỏ. (Nếu muốn làm giò lụa trắng thì không cho thêm lá mơ vào).
Lá chuối tươi rửa sạch rồi đem hơ qua trên lửa cho dẻo.
Trộn đều đậu xanh xay nhỏ, lá mơ thái chỉ, nấm hương với gia vị gồm hạt tiêu, bột ngọt, muối và nước tương cho vừa khẩu vị. Đổ hỗn hợp làm giò lụa chay vào khuôn có lót sẵn lá chuối. Gấp 2 đầu lá chuối lại, buộc lạt xung quanh cho thật chặt.
Đun sôi nồi nước rồi thả khoanh giò vào luộc tầm 1 giờ đồng hồ với lửa nhỏ. Giò luộc xong vớt ra để nguội, bóc lá rồi cắt khoanh tròn hoặc miếng vừa ăn.
Cải thìa sốt dầu hào chay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gr cải thìa (cải chíp)
200 gr nấm đông cô tươi hoặc khô
2 muỗng hành tím băm
Dầu mè
Dầu hào
Đường
Xì dầu
Bột bắp
Cách làm:
Cải cắt đôi cho đều hoặc cắt theo ý rồi rửa sạch để ráo nước. Nấm đông cô cắt bỏ phần gốc, chẻ chữ thập ngâm với nước muối loãng. 15 phút sau xả nước cho sạch để ráo.
Đun một nồi nước, cho chút muối vào nồi chờ nước thật sôi rồi cho cải vào chần trong 30 giây. Vớt cải ra xả nước lạnh cho cải nguội rồi để cho cải ráo nước.
Pha sốt: cho vào chén 3 muỗng dầu hào chay, 3 muỗng đường, 1 muỗng xì dầu, 1 chén nước, 1,5 muỗng bột bắp quậy đều lên.
Phi thơm một ít hành tím băm, cho nấm vào xào nhanh với lửa lớn, cho vào 1/2 muỗng hạt nêm chay, thấy nấm săn lại thì cho ra dĩa. Tiếp tục cho phần cải vào chảo đó xào nhanh rồi lấy ra. Cho phần sốt đã pha vào chảo nấu, quậy liên tục, thấy sốt sệt thì tắt bếp, thêm ít hạt tiêu.
Xếp cải và nấm lên dĩa, cho phần sốt lên mặt. Ăn cùng nước tương và cơm trắng.