Lươn nấu hoa chuối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lươn, bắp chuối hột, khế chua, lá lốt, ớt sừng, chanh, cà chua, ngò gai, hành tỏi băm, muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm.
Lươn sơ chế cho sạch nhớt, bỏ ruột, luộc chín với 1 lít nước, nêm muối, bột ngọt.
Vớt lươn ra để nguội, bóc lấy phần thịt, phần xương tiếp tục để nguyên trong nồi nấu nước dùng. Ướp lươn cùng hành tím băm, đường, tiêu, bột ngọt và một ít nước mắm.
Ướp lươn cùng hành tím băm, đường, tiêu, bột ngọt và một ít nước mắm.
Hoa chuối mang đi cắt mỏng, ngâm nước có pha chút chanh cho đừng bị đen. Ngò gai, lá lốt cắt nhỏ. Khế, ớt sừng mang đi cắt lát vừa ăn.
Hành tỏi phi thơm, tiếp theo cho lươn vào xào, thêm ngò gai, tiêu và ớt. Thêm 0,5 lít nước vào phần nước luộc lươn lúc nãy và nấu lên cho sôi, đổ phần thịt lươn vào nấu sôi trở lại, thêm lá lốt và tắt bếp.
Hoa chuối xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hoa chuối 500 gr
Tỏi 1 củ
Hành lá 4 nhánh
Ngò rí 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng canh
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ hạt nêm/ tiêu/ muối)
Cách làm:
Tỏi cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá bạn cũng cắt gốc, nhặt bỏ lá sâu héo rồi rửa sạch đất cát.
Băm nhỏ tỏi và đầu hành, phần lá hành và ngò rí bạn cắt nhỏ.
Hoa chuối mua về bạn tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng.
Dùng dao để thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang, thái tới đâu cho hoa chuối vào ngâm nước muối pha loãng với chanh tới đó. Cuối cùng rửa sạch và cho ra rổ để ráo.
Bắc chảo lên bếp lửa lớn làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu đã nóng già thì bạn cho phần tỏi và đầu hành băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi đã chuyển vàng và toả hương thơm, bạn cho hoa chuối vào xào nhanh tay trên lửa lớn.
Nêm vào món ăn: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều cho các gia vị thấm đều vào hoa chuối.
Sau khoảng 10 phút, thấy hoa chuối đã chín và mềm lại, bạn nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn rồi cho hành ngò cắt nhỏ vào đảo đều thêm 1 phút cho hành ngò chín thì tắt bếp.
Hoa chuối xào tỏi đã hoàn thành và sẵn sàng được dọn ra đĩa cùng một ít tiêu rắc lên mặt và thưởng thức thôi nào!
Canh cá hoa chuối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g cá lóc
300g hoa chuối
2 quả cà chua
1 bó nhỏ thì là
Nghệ, sả, ớt, hành tím, hành lá, chanh
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay
Cách làm:
Cá lóc làm sạch, chà xát với một thìa cà phê muối và nửa quả chanh để loại bỏ nhớt trên thân cá, sau đó xả sạch lại với nước và cắt khoanh nhỏ vừa ăn.
Hoa chuối bào cọng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị 1 thau nước, cho nước cốt chanh vào, khuấy đều sau đó cho hoa chuối vào ngâm khoảng 10 phút.
Cách này giúp hoa chuối tươi ngon và không bị thâm đen. Sau đó bạn vớt hoa chuối ra, để ráo. Củ hành tím, nghệ, sả, ớt băm nhỏ. Thì là, hành lá thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt thành múi nhỏ.
Bạn cho cá lóc vào nồi nhỏ, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, nửa thìa cà phê muối, tiêu xay. Sau đó bạn cho củ hành tím, nghệ, sả, ớt đã băm nhỏ vào, trộn đều cho thấm gia vị.
Bắt chảo lên bếp đun nóng đều, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho cà chua vào xào, khi cà chua chín mềm thì cho cá lóc đã ướp gia vị vào. Đến khi cá ngấm gia vị, cà chua ra màu thì đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi.
Khi nước sôi và cá gần chín, bạn cho hoa chuối vào nấu cùng. Đợi hoa chuối chín, bạn thêm thì là và hành đã thái nhỏ vào nồi. Canh sôi lại thì tắt bếp.