Thứ 6, 22/11/2024, 14:40 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách làm 3 món ruốc đặc biệt trẻ em nào cũng thích

Cách làm 3 món ruốc đặc biệt trẻ em nào cũng thích
(Tieudung.vn) - Ngoài ruốc thịt lợn thì ruốc từ tôm, cá hồi... vô cùng giàu chất dinh dưỡng mà bé đặc biệt yêu thích.

Ruốc tôm

Cách làm 3 món ruốc đặc biệt trẻ em nào cũng thích

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Tôm tươi 500 gram

Tôm 500 gram

Tỏi băm 1 thìa

Rượu trắng 100 ml

Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê

Đường 1/2 muỗng cà phê

Bột nêm 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Dụng cụ thực hiện
Nồi, máy xay sinh tố, chảo,...

:

Cho tôm vào nồi nhỏ, không đổ nước và đun trên bếp để tôm ra nước mà không mất vị ngọt. Thỉnh thoảng, dùng đũa đảo để tôm chín đều.

Canh thời gian từ 5-8 phút, khi thấy tôm chín hồng thì vớt ra đĩa. Bóc vỏ, bỏ đầu tôm, chỉ giữ lại thịt và gạch để xào chung. Dùng cối giã thịt tôm thật mịn.

Trước hết, bóc vỏ, bỏ đầu tôm và chỉ đen trên lưng. Ngâm với rượu trắng trong khoảng 3 phút cho bớt tanh. Cho dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng. Sau đó, cho tôm và gia vị vào rang đến khi tôm chín rồi lấy ra để nguội. Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay sinh tố xay thịt tôm thật mịn.

Đun nóng bếp và cho 3 thìa dầu ăn, sau đó phi tỏi thơm cùng thịt tôm đã xay vào rồi đảo đều. Cho gia vị vừa miệng, thêm gạch tôm (nếu có) vào xào chung để ruốc ngon hơn.

Xào đến lúc thịt tôm khô là được. Tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt tôm sẽ ngon hơn.

Ruốc cá hồi 

Cách làm 3 món ruốc đặc biệt trẻ em nào cũng thích

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Cá hồi phi lê: 500 gram (ra được thành phẩm khoảng 120 gram chà bông)

Sữa tươi không đường: 1 bịch

Rượu trắng: 2 thìa

Gừng tươi: 1 củ

Hành tím: 2 củ

Sả: 1 cây

Muối trắng: 1 thìa

Nước mắm nhĩ: 1 thìa 

Cách làm:

Sơ chế: Cá hồi sau khi mua về làm sạch, rửa qua với muối rồi tiến hành phi lê. Đổ sữa tươi không đường vào âu, cho các miếng cá hồi phi lê vào ngâm trong sữa (sữa ngập cá) giúp làm sạch và khử mùi tanh của cá. Sau 40 phút thì vớt ra, dùng khăn sạch lau khô rồi xếp vào đĩa.

Hấp chín cá (không luộc vì sẽ làm mất vị ngọt và chất dinh dưỡng của cá): Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Củ sả cắt gốc, cắt bỏ lá già, rửa sạch rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, cắt đôi. Cho gừng tươi, hành, sả lên trên cá, thêm 2 thìa canh rượu trắng vào rồi đem hấp chín. 

Các nguyên liệu này sẽ giúp thịt cá hồi thơm ngon hơn. Sau đó hấp cho thịt cá chín tới thì gắp ra, để nguội.

Giã thịt cá: Gắp bỏ gừng, sả, hành ra ngoài, cho thịt cá hồi vào cối rồi dùng chày giã nát. Nên giã từng ít một, không nên giã nhiều quá chà bông sẽ không đều. Có thể dùng tay để bóp nát hoặc dùng máy xay, 2 cách này cũng được nhưng không cho thành phẩm ngon như cách giã tay. 

Nếu bóp nát thì các sợi ruốc sẽ không tơi mịn và đều nhau, nếu dùng máy xay thì thịt cá lại nát, khi xao lên ruốc bị vụn, hao hụt nhiều và ăn không ngon.

Xao chà bông: dùng chảo lòng sâu là tốt nhất, chảo rộng và nhiệt độ lan tỏa đều hơn, cho thịt cá vào chảo, bật lửa nhỏ, cho nước mắm và đảo đều tay và liên tục để ruốc cá khô dần trong 15 - 20 phút đạt độ khô nhất định thì tắt bếp. 

Mặc dù tắt bếp nhưng vẫn phải đảo thêm vài phút nữa để ruốc không bị cháy. Khi xao cần làm chà bông khô (mới để được lâu) nhưng không nên khô quá lại bị cứng ăn không ngon vì bị mất đi độ dai ngọt đặc trưng của cá hồi.

Để nguội: Khi xao xong, bạn đổ chà bông ra mâm hoặc khay lớn, dàn đều cho nhanh nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bỏ tủ lạnh ngăn mát có thể dùng dc cả tháng. Chà bông cá hồi thơm ngậy, không bị tanh rất tiện lợi, có thể ăn kèm với cháo, cơm trắng và xôi.

Ruốc thịt bò 

Cách làm 3 món ruốc đặc biệt trẻ em nào cũng thích

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

500g thịt bò

1 nhánh gừng

1 thìa canh bột nghệ

1 thìa canh hạt tiêu

1 thìa canh ớt bột

15ml rượu

15ml nước tương

Một ít đường, ớt khô

1 tép tỏi

Cách làm:  

Thịt bò cắt miếng to vừa phải. Cho thịt bò vào nồi thêm phần gia vị vào.

Thêm vài quả ớt khô vào và luộc chín thịt bò. Lấy thịt bò ra để nguội bớt rồi xé sợi.

Cho thịt vào máy xay xay tơi thịt. (Bạn có thể dùng cối xay đồ khô của máy xay sinh tố để xay tơi thịt nhé.)

Trong một chảo sâu lòng cho vào đó một chút dầu ăn, tiếp đó cho một ít nước tương, ớt bột, hạt tiêu vào khuấy đều cho sôi nhẹ. Sau đó cho thịt bò đã xay tơi vào đảo đều cho thấm gia vị là xong.
 

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...
 
Chuyển Công an điều tra Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh...

Muôn màu

Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...
 
Căng thẳng mùa deadline cuối năm: Làm gì để giảm stress, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày?
(Tieudung.vn) “Dù công việc gia tăng mỗi ngày nhưng mình có cách giảm stress, thích nghi với deadline gấp...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.80176 sec| 875.125 kb