Chả thịt bò chiên
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò xay: 350g
Khoai tây: 2 củ
Hành tây: 100g
Hành phi: 3 muỗng canh
Cọng ngò rí: 2 muỗng canh
Hành lá, bột xù
Bột ngọt, mayonnaise
Bột tẩm khô chiên giòn
Hạt nêm
Khoai tây gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn. Hành tây băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp cùng ít dầu ăn, cho hành tây vào đảo đều, nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Xào đến khi hành tây trong thì tắt bếp.
Trộn nhân: Khoai tây tán nhuyễn, thịt bò xay, ngò rí, hành lá cắt nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng canh bột xù, 2 muỗng canh mè trắng rang, 3 muỗng canh hành phi và sốt hành tây
Dùng tay trộn đều hỗn hợp rồi cho vào tủ lạnh 15 phút. Nắm nhân thành những viên tròn dẹp, nhỏ vừa phải. Lăn các viên chả bò qua bột tẩm khô chiên giòn . Đun dầu vừa nóng tới, cho chả bò vào chiên vàng. Pha sốt chấm: 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh mù tạt vàng, 2 muỗng canh mayonnaise, trộn đều.
Lưu ý:
Cho thêm bột xù vào nhân để tạo độ kết dính và độ xốp cho viên chả bò. Cho phần nhanh đã trộn vào tủ lạnh để thịt dẻo, dễ tạo hình hơn. Lăn các viên chả bò qua bột tẩm khô chiên giòn để chả bò không bị khô và giữ độ ngọt.
Canh dưa chua đậu phụ
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Dưa cải muối chua 250 gr
Cà chua chín 250 gr
Đậu phụ 300 gr
Nấm linh chi trắng 150 gr
Hành boa rô 1 nhánh
Ớt sừng 1 trái
Rau om 3 cây
Ngò gai 5 lá
Dầu ăn 1 ít
Nước mắm chay 1 muỗng canh
Hạt nêm chay 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường)
Cách làm:
Các nguyên liệu mua về bạn đem rửa sạch với nước.
Nấm linh chi trắng cắt bỏ gốc, sau đó tách rời rồi ngâm nước muối pha loãng trong 1 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt làm 4.
Đối với hành boa rô, ngò om và ngò gai bạn đem cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho đậu phụ vào chiên áp chảo đến khi đậu phụ vàng đều là được.
Bạn cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi đến khi hành vàng thơm.
Sau đó, cho cải muối chua vào và đảo đều.
Lần lượt cho đậu phụ chiên, nấm linh chi trắng cùng 800ml nước vào nồi.
Tiếp đến, thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường, và cuối cùng là 1 trái ớt sừng đã cắt đôi.
Đậy nắp nồi lại và đun đến khi sôi rồi cho cà chua vào, đợi canh sôi lại lần nữa thì tắt bếp và cho ngò gai, ngò ôm vào. Vậy là bạn đã hoàn thành món canh dưa chua đậu phụ chay rồi đó. Bây giờ chỉ cần bày ra tô trang trí và thưởng thức thôi nào.
Chả lụa kho tiêu
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gram chả lụa
100 ml nước lọc
Tiêu xay, tỏi, hành lá, ớt, dầu ăn
Gia vị
½ muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh tương ớt
3 muỗng canh nước mắm
Cách làm:
Tỏi lột vỏ, hành rửa sạch cắt phần lá riêng và phần đầu riêng, phần lá xắt nhỏ. Chả lụa xắt miếng vừa ăn.
Cho tỏi, đầu hành vào máy xay nhuyễn.
Cho vào chén ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tướng ớt, rắc vào ít tiêu xay rồi khuấy đều hỗn hợp gia vị. Sau đó đổ vào 100ml nước lọc.
Phi thơm tỏi, hành đã xay trên chảo dầu, cho chả lụa vào chiên sơ (giúp chả dai hơn và dễ ngấm gia vị hơn khi kho) rồi đổ chén gia vị đã pha sẵn lên chả. Tiếp tục kho đến khi chả sệt vừa ý, dùng đũa đảo cho chả chín đều. Thêm vào một ít hành lá và ớt tùy khẩu vị, rắc tiêu xay lên trên bề mặt.