Ướp gia vị chưa ngấm đều
Ướp thịt bò chưa ngấm đều nấu sẽ không ngon.
Thăn thịt tuy nạc nhiều và mềm hơn những bộ phần khác, tuy nhiên nó lại không có mùi thơm đăch trưng của bò. Do đó, nếu bạn ướp qua loa, hay nấu quá vội vàng mà không đợi thịt ngấm đều gia vị thì món ăn sẽ không đạt tới độ thơm ngon và hấp dẫn.
Không sơ chế kỹ
Thăn bò sẽ có 1 lớn gân da màu trắng bao bọc. Rất nhiều bạn cho rằng lớp da này giúp thịt ngon hơn, khi hầm sẽ giữ được thịt còn khuyên khối không bị nát. Thế nhưng hoàn toàn ngược lại. Đây chính là nguyên nhân khiến thịt dai và khó thấm gia vị hơn rất nhiều, dù bạn đã dùng những mẹo nhỏ cũng khó làm thịt mềm ngon như ý được.
Không buộc thịt khi hầm
Thịt thăn có độ dày, mỏng khác nhau, nếu bạn để nguyên khối hầm nấu, phần thịt mỏng sẽ nhừ, khô xơ, nhưng phần thịt dày lại không chín bên trong. Nấu thịt trong thời gian quá dài, các chất dinh dưỡng sẽ hòa tan vào nước, dễ dàng bốc hơi khi nước sôi.
Bí quyết: Xếp gấp phần thịt mỏng lại với nhau. Dùng dây chuyên dụng trong bếp có khả năng chịu nhiệt tốt, buộc chặt thịt lại. Quấn dây đều từ phần thịt mỏng nhất lên phía trên sao cho thịt cuộn tròn với nhau là được.
Xào thịt bò bằng dầu nóng
Các đầu bếp chuyên nghiệp lý giải rằng: Nếu đổ thịt bò sống vào dầu nóng, việc tiếp xúc này sẽ tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, khiến thịt bò bị co lại. Đây chính là nguyên nhân khiến thịt bò xào bị dai, dính chặt vào chảo nếu xào bằng dầu nóng.
Nấu thịt quá kỹ
Vì thăn bò quá mỏng và mềm, nên việc chế biến thăn thịt bó quá lâu sẽ làm cho miếng thịt bò của chúng ta bị khô và dai.
Nếu bạn vội vàng cắt miếng thịt thăn bò vừa chế biến xong thì những chất dịch ngon lành từ miếng thịt sẽ tràn ra trên thớt hoặc đĩa thay vì sẽ nằm gọn trong miệng để bạn cảm nhận hết độ ngon của nó. Nếu làm như vậy miếng thịt bạn ăn sẽ không ngon mà bị khô và hương vị cũng không còn hấp dẫn nữa.