Thứ 6, 22/11/2024, 09:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cơn sốt bánh ngải Lạng Sơn, dân buôn thu tiền triệu mỗi ngày

Cơn sốt bánh ngải Lạng Sơn, dân buôn thu tiền triệu mỗi ngày
(Tieudung.vn) - Với giá bán chỉ từ 4.000 - 6.000 đồng chiếc, bánh ngải Lạng Sơn có màu xanh mướt mắt đang gây sốt trên chợ mạng.

Các chợ online đang nhộn nhịp mua bán bánh ngải – một loại bánh của bà con dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Loại bánh nghe tên như bùa chú nhưng cực kỳ dân giã, là đặc sản lạ khiến dân Hà thành say như ''điếu đổ'' đã nhanh tay đặt mua, ăn khen nức nở.

Chị Lê Thị Liên ở Mỹ Đình (Hà Nội) một người bán bánh ngải hơn 4 năm nay cho biết: Bánh ngải được làm từ gạo nếp, lá ngải cứu tươi non. Để có được những chiếc bánh mịn và mềm, gạo phải được vo và ngâm trong nước ấm từ 6-8 tiếng, để ráo nước rồi đồ thành xôi. Xôi chín phải cho ra giã ngay trong lúc còn nóng sau đó cho lá ngải đã giã nhuyễn.

Tiếp đó nặn hỗn hợp này thành hình tròn dẹt rồi cho nhân gồm vừng và đường đỏ sau đó đem hấp khoảng 5 phút là được ăn.

Cơn sốt bánh ngải Lạng Sơn, dân buôn thu tiền triệu mỗi ngày

Bánh ngải được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá 4.000 - 6.000 đồng/chiếc.

Chị Liên cũng cho biết, món bánh ngải này thường ăn trong ngày mới ngon. Thông thường chị sẽ gom đơn khách đặt sau đó mới báo lại cho mối làm bánh ở Lạng Sơn để 2h sáng họ dậy làm và kịp chuyển những chiếc bánh nóng hổi xuống Hà Nội vào sáng sớm.

Giá chị Liên bán cho khách lẻ là 4.000 đồng/chiếc, bánh được bán theo gói 10 chiếc. Khách lấy buôn từ 200 chiếc sẽ có giá “mềm” hơn là 3.000 đồng/chiếc.

“Tôi gom đơn cả bán buôn lẫn bán lẻ, nhiều nhất được khoảng 2.000 chiếc. Với số lượng lớn như này thì phải cố gắng lắm, nhà làm bánh mới làm đủ vì bánh làm thủ công, giã tay, rất công phu nên không làm được nhiều hơn. Vì thế, đơn hàng có nhiều hơn cũng không dám nhận thêm. Đa số khách ăn quen thì mua nhiều, có khách lẻ cũng phải lấy từ 30-50 chiếc, họ vừa ăn vừa đi biếu”, chị Liên cho hay.

Cũng theo chị Liên, bánh ngải có quanh năm nhưng từ mùa này đến tháng 3, bánh sẽ ngon hơn vì đúng mùa gạo mới và tháng 3 cũng là mùa của rau ngải. Lúc này rau nảy nhiều ngọn và tươi non. Bánh có hai loại, nhân vừng đen và vừng trắng, nhưng đa số khách thích nhân vừng đen hơn vì có vị này vào bánh sẽ thơm hơn.

Cơn sốt bánh ngải Lạng Sơn, dân buôn thu tiền triệu mỗi ngày

Bánh ngải được làm từ gạo nếp và lá ngải cứu.

Cũng gom đơn hàng bán trên chợ mạng 2 năm nay, chị Thanh Hằng ở (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, các món bánh dân dã hiện nay được nhiều chị em đặt mua. Họ không chỉ mua chơi mà còn đặt làm thay xôi hoặc bánh chưng cho những dịp gia đình có cỗ.

“Tôi gom đơn hàng ngày, trung bình mỗi ngày được 500-700 chiếc bánh, như hôm nay tôi vừa nhận đơn của một chị khách đặt 200 chiếc cho tiệc ăn hỏi của gia đình vào cuối tuần này. Chị khách nói nếu mọi người đến ăn cỗ khen bánh ngon thì đến tiệc cưới chị sẽ đặt tiếp”, chị Hằng cho hay.

Có giá khá rẻ, chỉ từ 3-4.000 đồng/chiếc bánh, nhưng nếu mỗi ngày bán được tới 2.000 chiếc bánh thì người bán cũng thu về tiền triệu mỗi ngày.

Theo chị Linh, vài năm trở lại đây, người dân Hà Nội có xu hướng tìm về các món ăn quê, dân dã, nói không với chất bảo quản. Thế nên, các món ăn vùng miền độc đáo luôn là mặt hàng bán chạy, kinh doanh tốt với tiểu thương.

"Tôi đã bán bánh ngải được tầm 3 năm nên lượng khách khá ổn định. Nguồn tiêu thụ chủ yếu là các hội nghị, tiệc gia đình và các quán hàng . Nếu bán buôn thì bánh sẽ có giá 2.500 - 3.000 đồng/chiếc, còn giá bán lẻ thì dao động 4.000 - 6.000 đồng/chiếc" - chị thông tin.

Cơn sốt bánh ngải Lạng Sơn, dân buôn thu tiền triệu mỗi ngày

Bánh ngải có 2 dòng là không nhân và có nhân, có nhân thường bằng mè đen hoặc đậu xanh sên nhuyễn.

Tương tự, anh Minh Quang (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết hiện anh phải từ chối nhận đơn bánh do quá tải. Gần 2 tuần nay, anh phải huy động cả gia đình phụ giúp vì làm không xuể.

"Tôi vốn là người gốc Lạng Sơn nên biết làm bánh ngải từ nhỏ. Vào dịp lễ tết, tôi hay gói biếu bạn bè, hàng xóm mỗi người một ít để thưởng thức. Ban đầu tính chỉ là làm cho vui, nhưng không ngờ mọi người cứ khen bánh ngon và khuyên tôi mở tiệm" - anh Quang nói.

Ngoài ra, anh Quang còn cho rằng, bánh ngải muốn ngon thì phải có gạo tốt, nhân sên phải mềm, ăn vừa miệng. Đường để chấm bánh cũng phải là đường phên có màu vàng, ngọt và không có sạn.

Đã từng ăn thử món bánh ngải thấy ngon, chị Mai Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng vừa đặt 120 chiếc cho 10 mâm cỗ giỗ của gia đình.

Chị Lan cho biết, thường ngày cứ cỗ là phải có xôi nên để giảm bớt công đoạn nấu xôi, vừa để cho mọi người thưởng thức món mới nên chị đã chọn bánh ngải của Lạng Sơn. Tôi đặt 120 chiếc và được chị bán hàng lấy giá hữu nghị 3.500 đồng/chiếc, lại còn miễn phí vận chuyển đến tận nhà.

“Tôi ăn thấy bánh ngải có vị thơm dẻo của gạo nếp, bánh không còn thấy vị đắng của ngải cứu, chỉ thấy thanh mát, thơm ngon, ngọt của nhân và đặc biệt không có cảm giác bị ngấy”, chị Lan nhận xét về bánh ngải.

Cơn sốt bánh ngải Lạng Sơn, dân buôn thu tiền triệu mỗi ngày

Món bánh đặc sản của Lạng Sơn được rao bán rôm rả trên chợ mạng, dân buôn gom đơn có lúc lên hàng nghìn chiếc.

Chị Minh Huyền (ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay vừa đặt mua 200 chiếc bánh ngải về làm cỗ. Thay vì khai vị bằng món bánh dày như mọi khi, chị lựa chọn bánh ngải. Để đảm bảo an toàn, chị mua ở chỗ người quen với giá 5.000 đồng/chiếc đã bao gồm phí vận chuyển.

"Lần đầu tiên tôi được ăn bánh ngải là khi đi công tác Lạng Sơn. Dù bánh làm bằng lá ngải cứu nhưng khi ăn không có vị đắng mà có mùi thơm, bùi, đặc biệt là không bị ngấy. Sau khi tìm hiểu, tôi còn biết, lá ngải có rất nhiều công dụng như chữa đau đầu, điều hòa kinh nguyệt, giảm mụn nhọt và trị cảm lạnh nên tôi càng thích" - chị Huyền cho biết thêm.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...
 
Chuyển Công an điều tra Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh...

Muôn màu

Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...
 
Căng thẳng mùa deadline cuối năm: Làm gì để giảm stress, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày?
(Tieudung.vn) “Dù công việc gia tăng mỗi ngày nhưng mình có cách giảm stress, thích nghi với deadline gấp...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.86480 sec| 875.305 kb