Canh đậu hũ nấu trứng
Nguyên liệu:
2 quả trứng gà
1 miếng đậu phụ non
2 quả cà chua cỡ nhỏ
Hành lá, ngò rí
Gia vị: dầu ăn, tiêu xay, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
2 củ hành tím
Cà chua mua về bạn mang đi rửa sạch rồi bổ múi cau. Trứng gà đập vỏ, cho lòng đỏ và lòng trắng vào tô nhỏ rồi dùng đũa khuấy tan.
Đậu phụ rửa sạch rồi cắt khối vuông nhỏ khoảng 2cm. Hành lá, ngò rí nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc khoảng 1cm. Hành tím lột vỏ rồi cắt mỏng hoặc băm nhỏ.
Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím đã cắt lát mỏng lúc nãy vào, hành thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho cà chua vào xào chín. Với cách làm này, món canh vừa có màu đẹp mắt mà cà chua cùng được xào chín cẩn thận, không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Cà chua chín, bạn cho vào một bát nước lọc và tiếp tục đun lửa lớn cho sôi. Nước sôi, bạn cho đậu phụ non vào. Kế tiếp là cho trứng gà vào, vừa cho vừa khuấy đều tay để tạo thành những đường vân đẹp mắt.
Cho trứng vào xong, bạn nêm muối, đường, hạt nêm, bột ngọt và một xíu nước mắm cho thơm. Sau đó, nếm lại nếu thấy vừa miệng thì tắt bếp rồi cho hành lá và ngò rí vào.
Giá đỗ xào mướp
Nguyên liệu:
1-2 quả mướp
300g giá đỗ
1 ít hành lá
Dầu ăn, bột canh, mì chính
Cách làm:
Mướp nạo sạch vỏ, bổ đôi, cắt lát xéo. Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch, để ráo nước. Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho giá đỗ vào trước. Để lửa to xào trong 1 – 2 phút.
Cho mướp vào xào chung, vẫn để lửa to rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đảo khoảng 2 phút cho chín rồi thêm hành lá và tắt bếp, cho ra đĩa.
Thịt kho dừa
Nguyên liệu
300 gram thịt ba chỉ
100 gram dừa
2 củ hành khô
1 thìa nước mắm
Muối, bột ngọt hoặc đường, tiêu, Nước màu kho cá, một ít hành lá
Cách làm:
Dừa gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài sau đó thái miếng hơi dài. Hành khô bạn đem băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Cho thịt vào nồi cùng với muối, bột ngọt, tiêu, nước màu rồi đảo đều và ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.
Sau 30 phút bạn đặt nồi thịt lên bếp đảo đều và xào cho thịt săn lại mới cho dừa vào cùng để kho, thêm nước mắm sao cho vừa miệng.
Tiếp theo bạn thêm chút nước xâm xấp mặt thịt. Khi món ăn sôi thì để lửa nhỏ, đậy vung và kho cho nguyên liệu chín mềm, nước thịt cạn bớt và có độ sánh đặc thì tắt bếp. Rắc thêm một ít hành lá thái nhỏ và đảo đều, múc thịt kho dừa ra đĩa. Món này thưởng thức với cơm nóng thì ngon phải biết.