Nguyên liệu:
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Lươn đồng: 1 kg
Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 1/2 bát con
Hành tăm, rau răm, hành lá
Gia vị: Bột canh, dầu điều, nước nghệ, hạt nêm, ớt bột
Cách chọn lươn tươi ngon:
Bạn hãy ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Vì hầu như chúng đều được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn.
Trái lại, với những con quá nhỏ thì bạn sẽ ăn không ngon, hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.
Sơ chế nguyên liệu:
Lươn sống bạn cho vào một chiếc nồi, mở hé vung sau đó dùng nước sôi dội vào lươn. Bước này bạn cẩn thận rất dễ bị bỏng vì lươn giẫy nhé!
Sau khi lươn chết bạn lấy lươn ra tuốt sạch nhớt, dùng kéo cắt đầu và làm sạch ruột lươn.
Dùng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên mình lươn cho sạch hoàn toàn nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bạn bắc nồi nước sôi và cho lươn vào luộc cho thịt lươn vừa chín tới. Nếu bạn muốn đảm bảo lươn được khử hoàn toàn mùi tanh thì lúc này có thể cho vào 1 lát gừng hoặc nghệ.
Vớt lươn ra, để nguội một chút rồi gỡ thịt.
Cách nấu cháo:
Trộn lẫn gạo nếp và gạo tẻ rồi rang lên cho vàng trước khi nấu cháo.
Hành bóc vỏ rồi đem rửa sạch, sau đó đập giập và băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thơm lên với dầu ăn.
Tiếp theo, các bạn thêm vào chảo hành phi thịt lươn đã gỡ cùng 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị và có màu sắc đẹp mắt thì các bạn chế khoảng 200ml nước vào chảo và đun sôi.
Các bạn cho gạo vào nồi nước dùng rồi đun lên. Nêm chút gia vị vào cháo sao cho vừa ăn.
Rau răm, hành lá các bạn nhặt sạch rồi đem rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi cắt nhỏ.
Múc cháo từ nồi ra bát sau đó xúc thịt lươn đã xào vào bát, rắc rau răm và hành lá cùng ít hạt tiêu lên trên rồi trộn đều và thưởng thức.