Chả giò khoai môn thịt heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt heo bằm: 700 gr
Khoai môn: 2 củ
Tôm tươi: 300 gr
Hành tím băm
Bánh tráng bò bía
Khoai môn gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ. Tôm bỏ vỏ băm nhỏ. Sau đó, trộn đều khoai môn với thịt heo bằm, tôm bằm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hành tím băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Trải bánh tráng ra mặt phẳng, múc nhân cho vào rồi gắp 2 mép 2 bên, cuộn kín nhân lại bình thường. Dùng nước để kết dính mép bánh tráng. Làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
Đun nóng nhiều dầu ăn, cho các cuộn chả giòn chiên với lửa nhỏ đến khi chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng. Khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.
Salad củ đậu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: User Real Butter
Nguyên liệu:
1 củ đậu
1 cây bắp cải nhỏ
2 cây xà lách xoăn
1 củ cà rốt
1 gói lạc
Hành lá, ngò, cần tây, rau mùi
Phần nước sốt: Bơ đậu phộng, mật ong, giấm gạo, nước tương, dầu mè, gừng tươi, tỏi. dầu ớt.
Cách làm:
Củ đậu, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bằng nước lọc, thái sợi. Bắp cải thái sợi, rửa sạch để cho ráo nước. Cần tây, hành lá, ngò, rau mùi cắt bỏ rễ, nhặt lá úa, rửa sạch thái nhỏ.
Lạc rang, xát vỏ, đập dập. Gừng, tỏi loại bỏ vỏ đem xay nhuyễn hoặc mài nhỏ.
Cho tất cả các hỗn hợp sau vào trong một tô lớn: 1 muỗng mật ong, 2 thìa giấm gạo, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè, 1 thìa dầu ớt, tỏi và gừng đã xay nhuyễn. Khuấy cho các hỗn hợp này quyện đều vào nhau, cuối cùng cho khoảng 4 thìa bơ đậu phộng vào vào trộn cho thật đều thêm một lần nữa.
Các loại rau củ khi đã ráo nước bạn đem xếp vào bát hoặc nồi lớn sao cho dễ trộn. Đổ phần nước sốt vừa pha lên trên. Dùng đũa, hoặc đeo găng tay nilon trộn nhẹ nhàng cho rau củ thấm đều gia vị là được. Cuối cùng, bày salad ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.
Thịt ba chỉ xốt me
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 0.5kg
Me chín: 40g
Nước dừa tươi: 1 bát ăn cơm
Tỏi, hành khô băm nhuyễn
Ớt tươi 4, 5 quả
Hành lá cắt nhỏ.
Tương ớt
Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu điều
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng mỏng vừa ăn, sau đó cho vào bát ướp gia vị gồm tiêu, nước mắm, đường, ớt… khoảng 30 phút cho ngấm.
Me hòa với nước ấm, lọc lấy 1 muỗng nước me để làm thịt ba chỉ xốt me.
Đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn. Tiếp theo cho thêm 3 quả ớt đập dập vào rồi chuyển thịt sang nồi áp suất, hoặc nồi đất. Cho thêm nước dừa và nước me vào, kho lửa vừa đến khi nước cạn sệt lại thì thêm dầu điều vào đảo đều là hoàn thành món thịt ba chỉ kho sốt me.
Múc thịt kho ra dĩa, trang trí với ớt cắt sợi, tiêu và hành lá. Món thịt ba chỉ xốt me ngon nhất khi ăn với cơm trắng và rau dưa.