Thịt heo xào lăn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt lợn ba chỉ: 300gr
Muối, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào
Sả: 4 củ
Ớt: 2 quả (ớt hiểm hoặc ớt chuông)
Tỏi: 1 củ to
Hành khô: 1 củ
Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước sau đó thái miếng mỏng, to vừa ăn.
Sả bóc vỏ lớp ngoài. Sau đó rửa sạch rồi thái lát chéo mỏng.
Ớt rửa sạch, bổ dọc thân gạt bỏ bớt hạt rồi cũng thái lát chéo mỏng
Tỏi, hành bóc vỏ băm nhuyễn.
Ướp thịt lợn đã thái miếng cùng sả, ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu, ướp khoảng 15 đến 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo phi thơm tỏi.
Đổ tiếp hỗn hợp thịt lợn đã được ướp vào chảo, đảo đều tay để thịt không bị cháy.
Khi gần chín nếm nếu thấy nhạt thì cho thêm một muối gia vị vừa miệng và xào đến khi nào thịt chín mềm rồi tắt bếp và đổ ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Bê xào lăn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bê
Gừng, sả
Cần, tỏi tây
Ớt tươi, hành hoa , rau mùi
Mộc nhĩ
Hành, tỏi khô
Tiêu, muối, mỳ chính
Sa tế thịt, dầu ăn
Bột dong
Cách làm:
Các loại rau củ gồm cần, tỏi tây, gừng, sả, ớt, hành hoa, rau mùi sơ chế sạch để ráo nước.
Thịt bê có lẫn da thái mỏng ngang thớ, ướp tiêu, muối, mỳ chính, sa tế, nước gừng.
Sả, ớt thái vát mỏng. Mộc nhĩ ngâm nước thái dài, hành tỏi khô băm nhỏ. Cần tỏi tây, hành hoa thái khúc.
Cho dầu ăn cùng hành tỏi phi thơm, sau đó cho thịt bê vào xào chín rồi đổ ra khay. Đặt tiếp chảo lên bếp cho xả, ớt, mộc nhĩ xào thơm, trút thịt bê đảo đều. Khi thịt bê nóng đều thì nêm vừa gia vị rồi thêm cần tỏi, hành hoa và ít bột dong cho bóng.
Bày ra đĩa rắc tiêu bắc và rau mùi lên trên.
Gà xào lăn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gà ta: 1 con khoảng 1,5 kg
Sả: 5 nhánh
Tỏi: 3 tép
Ớt: 2 trái
Đường, bột nêm, nước màu, nước mắm, dầu ăn…
Ngò rí
Cách làm:
Gà làm sạch, để ráo. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn
Sả, ớt rửa sạch, xắt lát, tỏi băm nhuyễn, ngò rửa sạch
Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu ăn vào. Trút sả, ớt, tỏi vào phi cho vàng đều. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm 1 muỗng sa tế.
Cho thịt gà vào chảo, xào đến khi thịt săn lại, cho chút nước màu (có thể dùng bột nghệ để thay thế nước màu cũng rất ngon), đường, bột nêm và nước mắm vào chảo gà. Đun với lửa lớn cho chảo gà sôi lên để thịt thấm gia vị. Sau đó, cho thêm vào chảo gà 1 chén nước lạnh và tiếp tục nấu với lửa nhỏ cho gà chín mềm.
Nấu gà cho đến khi cạn nước, thịt săn lại thì tắt bếp. Trút gà ra đĩa, trang trí ớt xắt lát, ngò rí
.