Bắp bò hấp sả
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bắp bò hoa: 600g
Sả: 4 cây
Tỏi: 1 của
Ớt: 3 trái
Gia vị: đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm,…
Trước tiên, bạn bóc lớp vỏ ngoài củ sả, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 15-16cm. Bạn sử dụng hai cây sả thái nhỏ để hấp.
Ớt bỏ cuống đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Bạn nên bỏ hạt ớt để món ăn bớt cay hơn. Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhỏ.
Thịt bắp bò rửa sạch rồi dùng dao rạch dọc giữa thịt bắp bò. Sau đó bạn nhét hai cây sả vào bên trong rồi dùng sợi chỉ trắng bó chặt lại để tránh sả rơi ra ngoài.
Tiếp đến bạn cho thịt bắp bò vào nồi, lần lượt cho tỏi, sả, ớt cùng 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe bột nêm, 2 thìa cafe đường cùng với chút nước lọc và hấp tới khi thịt bắp bò chín. Cuối cùng bạn chờ thịt bắp bò nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bắp bò nấu canh chua
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400gr bắp bò (chọn phần bắp bò có gân để món ăn thêm hấp dẫn)
200gr cải chua
2-3 quả cà chua
1 nhánh gừng, 1 cây sả, vài củ hành tím
1 nhúm cần tây, 1 ít hành phi
Gia vị nêm: muối, đường, bột nêm, tiêu
Cách làm:
Bắp bò mua về rửa sạch, cắt thành từng khoanh vừa ăn. Gừng và sả đập dập vào nồi nước sôi, cho bò vào trụng sơ qua cho khử hết mùi bò. Sau đó, xả bò với nước lạnh, để ráo.
Cải chua bóp nhẹ cho ra bớt nước chua, rửa sơ lại bằng nước sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau, bỏ hạt. Cần tây rửa sạch, xắt khúc.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, khử bằng hành tìm đập dập cho thơm rối trút phần bò vào xào trên lửa vừa, tiếp tục cho cải chua vào xào chung với bò cho đến khi thịt bắp bò săn lại. Nêm vào nồi 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm.
Chế nước sôi vào nồi, phần nước cách phần bò và cải chua 1 lóng tay. Bắt đầu hầm cho bò mềm nhưng không nhão, nhất là phần gân bò vẫn còn sựt mới ngon.
Khi bò đã bắt đầu mềm, cho cà chua vào, nêm lại cho vừa miệng. Khi hỗn hợp sôi trở lại, cho cần tây vào và tắt bếp.
Bắp bò kho
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 kg bắp bò hoa (chọn loại càng nhiều gân càng ngon)
1/2 chén nhỏ nước mắm
1/2 chén nhỏ mật ong
2 nhánh gừng to
1 muỗng canh hành tím
1 muỗng canh tỏi
5 hoa hồi
2 nhánh quế
1 miếng trần bì
Cách làm:
Bắp bò rửa sạch để ráo cắt khúc làm đôi, nếu bắp quá to thì cắt làm 3.
Cho chảo lên bếp rồi rang hoa hồi, quế, trần bì ở lửa nhỏ cho có mùi thơm.
Hành+ tỏi bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ gừng.
Cho bắp bò và tất cả các gia vị trên vào nồi, cuối cùng cho nước mắm và mật ong vào trộn đều. Ướp qua đêm trong tủ lạnh.
Đến ngày hôm sau bạn cho nồi bò lên bếp và rim ở lửa nhỏ nhất từ đầu. Không cần cho thêm nước, vì nước bò sẽ chảy ra rất nhiều, ngập hết bò. Cứ kho ở lửa nhỏ nhất khoảng 3 giờ đồng hồ, nước trong nồi sẽ cạn bớt nước nhưng vẫn còn khoảng 1/4 lượng nước ban đầu thì tắt bếp.
Bạn để bắp bò nguội một chút rồi dùng dao sắc cắt thật mỏng miếng bò, miếng bò càng mỏng càng ngon nhé.
Nếu thích có thể chấm bò với phần nước sốt còn lại trong nồi. Nếu ăn ko hết bỏ vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh, mỗi lần ăn chỉ việc lấy ra cắt mà ko cần hâm nóng lại.