Phần 1: Nguyên liệu làm kem sầu riêng
- Thịt sầu riên: 250g.
- Nước cốt dừa: 150ml.
- Sữa tươi không đường: 200ml.
- Đường cát trắng: 80g.
- Tinh chất vani: 1 muỗng cafe.
- Muối tinh: 1 thìa cafe.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
Cách chọn sầu riêng ngon:
Khi chọn sầu riêng, để ý phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả có phân thành các múi rất to và rõ ràng. Những quả sầu riêng đã già và bắt đầu chín đều có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa ra một mùi thơm đặc trưng.
- Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi.
- Quả sầu riêng đã già thì có những gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hắt và nhỏ xíu. Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy nó không óp lại gần nhau thì nó đã già, ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy nó mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.
Cách bổ sầu riêng
- Sầu riêng cũng giống như mít, có rất nhiều gai, vì thế khi bổ giống quả này, trước tiên phân biệt các múi trên trái sầu riêng, rồi dùng mũi dao nhọn khía từ đỉnh tới giữa múi sầu riêng.
- Sau đó, dùng mũi dao thọc vào giữa từ đỉnh vào sâu trong trái để tạo khe nứt. Dùng lực ở tay tách đôi quả ra là xong.
Phần 2: Cách làm kem sầu riêng
- Trước tiên bạn cho nước cốt dừa + đường hòa chung trong một cái nồi nhỏ rồi cho lên bếp nấu. Trong lúc nấu bạn nhờ dùng muỗng khuấy đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau, cho đến khi nào đường tan hết thì tắt bếp (không cần sôi).
- Sau đó bạn dùng thìa tán nhuyễn phần thịt sầu riêng này ra. Sau đó cho sữa tươi, vanilla, muối vào trộn chung.
- Khi bạn chuẩn bị xong bước 1 và bước 2 thì bạn cho 2 phần hỗn hợp này hòa lẫn vào nhau trong một cái bát lớn. Sau đó chuẩn bị cho vào khuôn kem.
- Cuối cùng bạn đỗ hỗn hợp kem vào từng khuôn nhỏ hay hộp to cho vào ngăn đá tủ lạnh 7-8 tiếng là có thể ăn được. Lưu ý: Nếu bạn dùng hộp to thì cứ cách 2 tiếng lấy ra, dùng thìa đảo 1 lần cho kem không bị đá dăm.
Yêu cầu thành phẩm:
- Kem sầu riêng có màu vàng nhạt, thơm mùi sầu riêng đặc trưng, mát lạnh và hơi béo ngậy.
- Kem mềm, mịn, xốp, không tách nước.
Chúc các bạn thành công với cách làm kem sầu riêng mát lạnh cho ngày hè!