Cá kho chuối xanh
Nguyên liệu:
Cá 500 gr
Chuối xanh 4 quả
Hành khô 3 củ
Ớt 2 trái
Hành 6 nhánh
Mổ và rửa sạch cá. Sử dụng bia để rửa lại 1 – 2 lần. Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch. Hành khô bóc vỏ cắt mỏng. Đầu hành rửa sạch, đập dập.
Ướp cá trong vòng 20 phút với 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc rồi ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho chuối trắng và ra bớt nhựa. Sau 30 phút bạn lấy chuối ra rửa qua nước lạnh, để ráo.
Chiên sơ cá: Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng hai thìa canh dầu ăn rồi cho cá vào chiên sơ, lật trở cá để cá vàng đều hai mặt. Chiên sơ cá giúp cá dai chắc hơn.
Bạn lấy nồi để kho cá đặt lên bếp, cho vào 2 thìa canh đường, đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì thêm vào 3 thìa canh nước, 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo bạn cho vào phần hành tím và đầu hành vào đun sôi.
Lấy cá đã chiên sơ xếp vào nồi, nêm vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 trái ớt. Nấu sôi rồi hạ lửa liu riu khoảng 20 phút thì cho chuối xanh vào nồi, nếu nước cạn nhiều bạn thêm nước đun sôi cho xăm xắp, nấu thêm khoảng 15 phút nữa. Lúc này bạn nêm nếm lại nồi cá cho vừa miệng. Tiếp tục nấu cho đến khi cá cạn nước thì tắt bếp.
Một vài lưu ý khi làm món cá kho chuối xanh:
- Nếu muốn nhanh bạn có thể mua sẵn chai nước hàng cốt dừa để tạo màu vàng cho đẹp.
- Muốn thêm vị chua bạn có thể kho thêm dưa muối hoặc khế chua kho cùng cá cũng rất ngon.
- Món cá kho muốn ngon bạn nên kho vào nồi đế dày và kho 2 lửa cho thật nhừ.
- Nếu không có thời gian trông chừng nồi cá kho bạn có thể hẹn giờ và kho trong nồi kho cá chuyên dụng.