Dưa chuột hay dưa leo là loại rau củ chứa nhiều nước và muối khoáng, ít calo nhưng rất giàu dinh dưỡng.
Cụ thể, 100g dưa chuột chỉ cung cấp 15 calo. Dưa chuột không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Vỏ dưa chuột là nguồn chất xơ tốt giúp giảm táo bón và có tác dụng bảo vệ chống ung thư đại tràng nhờ loại bỏ những hợp chất độc trong ruột.
Dưa chuột là nguồn kali rất tốt.
Là nguồn kali rất tốt, một chất điện giải quan trọng trong tế bào. 100g dưa chuột cung cấp 147 mg kali nhưng chỉ cung cấp 2 mg natri. Kali là chất điện giải thân thiện với tim, giúp giảm huyết áp và nhịp tim nhờ đối kháng lại tác dụng của natri.
Dưa chuột có đặc tính lợi tiểu nhẹ, có lẽ là nhờ lượng muối thấp, hàm lượng nước tự do và kali. Đặc tính này giúp kiểm soát tình trạng tăng cân và huyết áp cao.
Điều đáng ngạc nhiên là loại quả này có lượng vitamin K cao, cung cấp khoảng 17 µg vitamin K/100 g. Vitamin K có vai trò quan trọng đối với xương do nó thúc đẩy hoạt động tạo xương. Vitamin này cũng đã được xác định vai trò trong điều trị bệnh nhân nhờ hạn chế tổn thương tế bào thần kinh trong não.
Dù là thực phẩm quen thuộc hằng ngày trong mỗi bữa ăn của gia đình Viêt, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách bảo quản dưa leo tươi ngon, không bị mất nước hoặc dập úng.
Bảo quản trong tủ lạnh
Đây là cách làm phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn sau khi mua dưa chuột về nhà.
Để bảo quản dưa theo cách này, đầu tiên bạn cần rửa sạch dưa, sau đó ngâm dưa trong chậu nước muối khoảng 30 phút. Tiếp đó để ráo dưa rồi bọc từng quả trong tờ khăn giấy rồi cho tất cả vào cùng một túi nilon. Cho túi dưa cất trong ngăn mát tủ lạnh để giúp dưa hạn chế mất nước và tươi lâu hơn.
Bảo quản ở bên ngoài
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dưa chuột rất nhạy cảm với nhiệt độ dưới 10 độ C bởi nhiệt độ quá thấp, chúng sẽ bị hư hỏng, dập úng. Chính vì vậy ở nhiệt độ phòng rất lý tưởng để bảo quản dưa chột.
Ở cách này, bạn có thể đổ một lượng muối thích hợp vào chậu nước, khuấy đều, sau đó cho dưa chuột vào ngâm, mục đích là để duy trì sự hô hấp của dưa chuột. Đặt chậu ở nơi thoáng khí và mát mẻ, khoảng 3 ngày thay nước một lần. Với cách này bạn có thể bảo quản dưa khá lâu.
Cách chọn dưa chuột ngon
Nhìn vào phần hoa ngay cuối quả
Khi chọn mua dưa chuột, bạn để ý phần cuối quả dưa. Nếu bạn thấy quả nào còn hoa bám chặt vào thì đó là dưa chuột rất tươi, có thể là vừa hái ban sớm hoặc tối hôm qua thôi. Đặc biệt, hoa càng tươi thì quả dưa càng mới nhé.
Nhìn vào phần cuống ngay đầu quả
Tuy cách nhìn hoa là chính xác 100% nhưng đa phần do dưa chuột được vận chuyển tới lui nên hoa thường nhanh rụng. Nếu quả dưa đã không còn hoa thì bạn hãy nhìn phần cuống nhé. Cuống quả dưa chuột nào còn tươi và mọng nước thì là dưa mới hái. Ngược lại, cuống quả dưa nào khô héo đổi màu đen thì quả dưa đó đã được vài ngày rồi nhé.
Quan sát hình dáng quả dưa
Quả dưa ngon thì thường có hình dáng thẳng và đều cả 2 đầu. Còn quả dưa chuột nào bị cong vẹo hoặc đầu to đầu nhỏ thì thường bị đắng và không ngon.
Chọn dưa ngon qua màu sắc
Khi mua dưa chuột, bạn nhớ chọn quả nào có màu xanh đậm thì càng tốt. Những quả dưa có màu xanh đậm là do được hấp thụ đầy đủ ánh nắng mặt trời nên sẽ ngon và ngọt hơn.
Với 4 bước chọn dưa chuột đúng chuẩn nêu trên thì cho dù bạn có đi chợ lần đầu vẫn có thể chọn được những quả dưa ngon cho bữa ăn thêm hoàn hảo nhé.