Thứ 6, 22/11/2024, 10:47 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bỏ túi công thức nấu 2 món xôi đơn giản nhất

Bỏ túi công thức nấu 2 món xôi đơn giản nhất
(Tieudung.vn) - Xôi lạc và xôi gấc là 2 món nấu vô cùng đơn giản bạn hãy ghi nhớ cách làm để dùng cho những ngày bận rộn.

Xôi lạc

Bỏ túi công thức nấu 2 món xôi đơn giản nhất

Nguyên liệu:

Gạo nếp 500 gr

Đậu phộng 200 g

Nước cốt dừa 50 ml 

Dừa nạo 200 gr

Muối ăn 1/3 thìa cà phê

:

Gạo nếp bỏ đi hạt sâu, tạp chất, vo nhẹ nhàng, đều tay để gạo không mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

Lạc vo sạch, bỏ những hạt nổi trên mặt nước, vo xong ngâm trong nước 3 đến 4 tiếng để lạc mềm, nấu sẽ ngon hơn. Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, bạn nhấc ra, để ráo nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo, lạc và 1/3 muỗng muối ăn thật kỹ.

Cho gạo và lạc đã trộn vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị nát, xoắn nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt gạo. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu được thực hiện.

Sau khi nút cook chuyển sang nút warm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa cùng với xôi để gia tăng độ hấp dẫn cho xôi lạc. Trộn xong, bạn bật lại nút cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn.

Khi nồi cơm điện nẩy lại nút warm một lần nữa tức là món xôi lạc của bạn đã hoàn thiện. Mùi thơm ngậy nức mũi của xôi kèm với lạc sẽ làm ấm bụng cả gia đình trong tiết đông se lạnh này.

Xôi gấc 

Bỏ túi công thức nấu 2 món xôi đơn giản nhất

Nguyên liệu:

Gấc chín (có thể sử dụng gấc đã sơ chế trữ đông)1 quả

1kg gạo nếp ngon, muối, đường, rượu trắng, dầu ăn.

Cách làm:

Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ. Sau đó cho vào rổ, xả lại nước sạch và để ráo.

Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy thịt gấc rồi ướp với 2 thìa rượu trắng, một chút muối trong ít nhất 1 tiếng, có thể ướp qua đêm 6-8 tiếng.

Trộn đều gạo nếp với thịt gấc và 1 thìa muối nhỏ. Cho gạo vào xửng hấp để đồ xôi trong khoảng 25 - 30 phút. Khi xôi gấc chín mềm, dùng đũa đảo đều, thêm 1 thìa dầu ăn trộn cùng và đồ xôi thêm 5 phút. Dầu ăn giúp xôi gấc đỏ bóng đẹp hơn.

Bắc xửng xôi xuống bếp, khi xôi nguội bớt thì rắc đường vào đảo đều. Xới xôi vào đĩa hoặc dùng khuôn tạo hình đẹp mắt. Rắc thêm dừa nạo hoặc vừng rang thơm lên trên cùng nếu muốn món xôi thêm hấp dẫn.

Món xôi gấc có thể biến tấu thành xôi gấc nước cốt dừa nếu bạn cho thêm nước cốt dừa vào công đoạn nấu cuối cùng, hoặc tạo hình xôi gấc 3 tầng khi bạn chuẩn bị thêm đậu xanh đồ chín tán nhuyễn.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...
 
Chuyển Công an điều tra Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh...

Muôn màu

Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...
 
Căng thẳng mùa deadline cuối năm: Làm gì để giảm stress, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày?
(Tieudung.vn) “Dù công việc gia tăng mỗi ngày nhưng mình có cách giảm stress, thích nghi với deadline gấp...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.06508 sec| 859.047 kb