Xôi lạc
Nguyên liệu:
Gạo nếp 500 gr
Đậu phộng 200 g
Nước cốt dừa 50 ml
Dừa nạo 200 gr
Muối ăn 1/3 thìa cà phê
Gạo nếp bỏ đi hạt sâu, tạp chất, vo nhẹ nhàng, đều tay để gạo không mất đi chất dinh dưỡng vốn có.
Lạc vo sạch, bỏ những hạt nổi trên mặt nước, vo xong ngâm trong nước 3 đến 4 tiếng để lạc mềm, nấu sẽ ngon hơn. Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, bạn nhấc ra, để ráo nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo, lạc và 1/3 muỗng muối ăn thật kỹ.
Cho gạo và lạc đã trộn vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị nát, xoắn nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt gạo. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu được thực hiện.
Sau khi nút cook chuyển sang nút warm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa cùng với xôi để gia tăng độ hấp dẫn cho xôi lạc. Trộn xong, bạn bật lại nút cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn.
Khi nồi cơm điện nẩy lại nút warm một lần nữa tức là món xôi lạc của bạn đã hoàn thiện. Mùi thơm ngậy nức mũi của xôi kèm với lạc sẽ làm ấm bụng cả gia đình trong tiết đông se lạnh này.
Xôi gấc
Nguyên liệu:
Gấc chín (có thể sử dụng gấc đã sơ chế trữ đông)1 quả
1kg gạo nếp ngon, muối, đường, rượu trắng, dầu ăn.
Cách làm:
Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ. Sau đó cho vào rổ, xả lại nước sạch và để ráo.
Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy thịt gấc rồi ướp với 2 thìa rượu trắng, một chút muối trong ít nhất 1 tiếng, có thể ướp qua đêm 6-8 tiếng.
Trộn đều gạo nếp với thịt gấc và 1 thìa muối nhỏ. Cho gạo vào xửng hấp để đồ xôi trong khoảng 25 - 30 phút. Khi xôi gấc chín mềm, dùng đũa đảo đều, thêm 1 thìa dầu ăn trộn cùng và đồ xôi thêm 5 phút. Dầu ăn giúp xôi gấc đỏ bóng đẹp hơn.
Bắc xửng xôi xuống bếp, khi xôi nguội bớt thì rắc đường vào đảo đều. Xới xôi vào đĩa hoặc dùng khuôn tạo hình đẹp mắt. Rắc thêm dừa nạo hoặc vừng rang thơm lên trên cùng nếu muốn món xôi thêm hấp dẫn.
Món xôi gấc có thể biến tấu thành xôi gấc nước cốt dừa nếu bạn cho thêm nước cốt dừa vào công đoạn nấu cuối cùng, hoặc tạo hình xôi gấc 3 tầng khi bạn chuẩn bị thêm đậu xanh đồ chín tán nhuyễn.