Dinh dưỡng trong lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng là chất lỏng trong suốt, dày bao quanh lòng đỏ vàng tươi của quả trứng.
Lòng trắng trứng hoạt động như một lớp bảo vệ để bảo vệ con non đang phát triển khỏi vi khuẩn có hại. Nó cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của con gà trong quá trình thụ tinh.
Lòng trắng trứng được tạo thành từ khoảng 90% nước và 10% protein. Vì vậy, nếu bạn loại bỏ lòng đỏ và chỉ ăn lòng trắng trứng, thì giá trị dinh dưỡng của quả trứng sẽ thay đổi đáng kể.
Một số lợi ích của lòng trắng trứng:
Giàu protein
Một quả trứng gà chứa 6 g protein, trong đó 4 g protein có trong lòng trắng. Khác với nguồn protein từ thịt cần phải trải qua quá trình dài cơ thể hấp thu, nguồn protein có trong lòng trắng trứng có thể thẩm thấu trực tiếp vào cơ thể. Lòng trắng giàu albumin, một loại protein của huyết thanh được xem như nguồn protein chất lượng.
Theo nghiên cứu, một quả trứng có chứa đến 213 mg cholesterol, hầu hết chỉ tập trung ở lòng đỏ, lòng trắng trứng không chứa lượng cholesterol nào. Vì vậy, bệnh nhân tim mạch vẫn được ăn trứng nhưng chỉ dùng lòng trắng và không quá hai lòng trắng trứng trong một ngày. Cholesterol có hiệu quả tích cực nếu được dùng vừa đủ, hợp lý, nên không hẳn nó có hại với tất cả mọi người.
Ít calo
Một quả trứng chứa 17 calo và chủ yếu là do lòng đỏ trứng cung cấp. Lòng trắng trứng thích hợp đưa vào món ăn hoặc điểm tâm hàng ngày của những người ăn kiêng, tập thể hình.
Cân bằng kali và natri
Thành phần của lòng trắng trứng gà đa số là nước, 54 mg kali, 55 mg natri giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Nếu sự cân bằng này biến mất, cơ thể sẽ gặp tình trạng giữ nước (khối lượng nước trong cơ thể của bạn nhiều hơn mức bình thường).
Giàu canxi
Lòng trắng trứng chứa một lượng lớn canxi. Trong 100 g có 19 mg canxi có lợi cho hệ xương và răng, hỗ trợ dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích sự tiết hormone, điều hòa nhịp tim...
Làm trắng da
Lòng trắng trứng gà giàu vitamin B, Niacinamide và amide của vitamin B3 có tính năng làm sáng da.
Chứa selenium
Selenium trong thành phần albumin của lòng trắng trứng có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Cẩn thận khi lòng trắng trứng gây dị ứng
Lòng trắng trứng là một lựa chọn thực phẩm an toàn. Tuy nhiên,trong một số trường hợp, lòng trắng trứng có thể gây ra một số rủi ro:
Dị ứng
Hầu hết các dị ứng trứng đều xảy ra ở trẻ em. Dị ứng trứng là do hệ thống miễn dịch của bạn xác định không chính xác một số protein trong trứng là có hại.
Các triệu chứng nhẹ mà bạn có thể gặp phải như: phát ban, nổi mề đay, sưng, sổ mũi và ngứa, chảy nước mắt, gặp khó khăn về tiêu hóa, buồn nôn và nôn. Mặc dù hiếm gặp nhưng trứng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Điều này gây ra một số triệu chứng, bao gồm giảm huyết áp và sưng nghiêm trọng ở cổ họng và mặt.
Nhiễm khuẩn Salmonella
Lòng trắng trứng sống cũng gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella. Salmonella có thể có trong trứng hoặc trên vỏ trứng, cho dù các biện pháp canh tác và làm sạch hiện đại có thể giảm thiểu rủi ro này.
Giảm hấp thu Biotin
Biotin đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng. Lòng trắng trứng sống cũng có thể làm giảm sự hấp thụ vitamin biotin tan trong nước. Bởi trong lòng trắng trứng sống chứa protein avidin, có thể liên kết với biotin và ngăn chặn sự hấp thụ của nó.