Thứ 4, 07/06/2023, 23:52 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thói quen cực hại cho não cần loại bỏ sớm

Thói quen cực hại cho não cần loại bỏ sớm
(Tieudung.vn) - Có những thói quen khiến não bộ của chúng ta phải chịu áp lực nặng nề bạn cần thay đổi ngay.

Quá lười sử dụng bộ não

Thói quen cực hại cho não cần loại bỏ sớm

Bạn không nên lệ thuộc vào quá nhiều.

Xem trên điện thoại sẽ không cảm thấy buồn ngủ mà tinh thần càng hưng phấn, nhưng nếu xem những bài báo viết về khoa học chắc chắn cơn buồn ngủ sẽ đến nhanh hơn, tin rằng nhiều người sẽ có cảm giác như vậy.

Xem chuyện phiếm não không cần phải suy nghĩ quá nhiều, còn xem kiến thức não cần phải chạy với tốc độ cao để giải thích nó. Thời gian dài không sử dụng não, các chức năng tư duy logic và nhận thức của bạn sẽ kém đi.

Bộ não con người nếu muốn trở nên thông minh thì phải sử dụng bộ não linh hoạt, nếu không sẽ bị thoái hóa dần dần. Bộ não giống như con dao, nếu chúng ta sử dụng nó hàng ngày thì nó sẽ ngày càng trở nên sắc bén và sáng hơn, ngược lại không sử dụng nó sẽ bị "gỉ sét". Có thể hiểu nôm na là nếu không dùng não linh hoạt thì rất dễ bị trầm cảm hoặc Alzheimer. Vì vậy, chúng ta nên đọc nhiều sách hơn và nhiều hơn.

Tự tạo cho mình những áp lực

Khi bị stress các tế bào của não bộ bị thiếu oxy làm chúng hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là bị chết dần. Theo những nghiên cứu của trường đại học Yale thì stress càng kéo dài và nặng nề thì chất xám sẽ có nguy cơ càng giảm và não của chúng ta sẽ ngày càng teo lại, dẫn tới suy giảm trí nhớ và khó tập trung trong công việc, học tập.

Khảo sát trên 2000 tình nguyện viên tuổi trung niên và kiểm tra khả năng ghi nhớ cũng như tư duy của họ. Sau đó các nhà khoa học đo khối lượng não.

Dựa vào các hormone gây stress trong não thì kết quả cho thấy: So với người có nồng độ hormone stress bình thường thì người có lượng hormone stress cao hơn có khả năng ghi nhớ và tư duy kém hơn và khối lượng não cũng giảm 0,2% đến 0,5%. Do stress kéo dài tổn thương đến các hoạt động của não bộ nên người bệnh có nguy cơ mắc các rối loạn tâm trạng, lo âu sợ hãi.

Thiếu ngủ

Mất ngủ có tác động tiêu cực đối với não. Nó làm giảm tỉnh táo và ảnh hưởng đến sự tập trung của tâm trí.

Không vận động

Lười biếng và không tập thể dục không tốt cho hệ thống não bộ của bạn. Khi cơ thể vận động, não bộ hoạt động tích cực hơn, tăng cường khả năng nhận thức trong não bộ, không cho phép nó co lại theo thời gian.

Thiếu nước

Các tế bào não có khoảng 85% nước. Nó đòi hỏi lượng nước nhiều hơn tất cả bộ phận khác vì nó có chứa 20% máu lưu thông trong cơ thể cùng một lúc. Bổ sung nước đầy đủ hằng ngày giúp não hoạt động tích cực hơn.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.06247 sec| 773.273 kb