Cách nấu thịt chân giò đông
Nguyên liệu
Thịt chân giò
Bì lợn
Nấm hương
Mộc nhĩ
2 củ hành khô
1 củ cà rốt
Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu đen, hạt nêm, muối, dầu ăn
Bước 1: Bạn hãy cạo sạch phần lông trên phần bì của miếng thịt chân giò, sau đó rửa sạch thịt chân giò với nước rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Bì lợn cạo sạch lông, sau đó, bạn xát với một chút muối cho hết mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, bạn cũng cắt bì lợn thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Bạn ngâm mộc nhĩ và nấm hương với nước ấm cho đến khi chúng mềm ra thì vớt ra và để cho ráo bớt nước. Tiếp theo, bạn cắt chân mộc nhĩ và nấm hương rồi thái chúng thành các miếng nhỏ. Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 4: Bạn gọt vỏ cà rốt và tỉa thành hình bông hoa, sau đó luộc qua cà rốt rồi vớt ra để cho nguội.
Bước 5: Bạn cho thịt chân giò và bì lợn vào một cái bát, sau đó thêm nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, một chút muối rồi đảo đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 6: Bạn cho nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn và bỏ hành khô băm vào phi cho thơm thì đổ thịt chân giò vào đảo đều. Khi thịt chín và săn lại thì bạn cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào cùng.
Bước 7: Tiếp theo, bạn đổ nước vào nồi sao cho ngập mặt các nguyên liệu, sau đó đậy vung và ninh trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Trong quá trình nấu, bạn nhớ vớt bọt ra cho nước thịt đông được trong nhé.
Bước 8: Bạn xếp cà rốt tỉa vào đáy bát hoặc hộp đựng rồi múc thịt đông vừa nấu xong đổ vào. Bạn để cho bát thịt đông nguội, sau đó đem cất trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thịt đông lại là có thể thưởng thức được rồi.
Nấu đông bằng thịt gà
Nguyên liệu:
700g thịt gà (hoặc ½ con gà, nên chọn gà trống thiến thị sẽ dai và ngon hơn)
1 củ cà rốt
Mộc nhĩ, nấm hương.
Muối, gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Gà mua về đem xát muối, rửa sạch rồi lọc bỏ bớt phần mỡ ở miếng thịt, sau đó chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt gà nên để gà vào tủ lạnh 1 lúc để miếng gà hơi cứng, khi chặt sẽ không bị nát và đẹp hơn. Bà nội trợ cũng có thể rút bỏ xương để ninh lấy nước và chỉ lấy thịt để nấu thịt đông cũng được.
Bước 2: Ướp thịt gà với 1 thìa mắm, 1 thìa cà phê muối và 1 chút hạt tiêu từ 15 - 20 phút. Hạt tiêu là thành phần không thể thiếu vì nó tạo nên mùi vị cho món thịt đông thơm ngon hơn.
Bước 3: Cho thịt gà vào nồi xào qua khoảng 10 phút cho ngấm gia vị, rồi đổ mộc nhĩ và nấm hương vào, cho thêm chút hạt tiêu và muối xào khoảng 5 phút.
Bước 4: Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch và ngâm với nước cho nở. Sau đó, cắt chân và thái rối mộc nhĩ (tùy sở thích, có thể thái chỉ miếng mộc nhĩ cho dễ ăn), nấm hương để nguyên cả cái. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tỉa hoa.
Bước 5: Đổ nước dùng xương vừa ninh vào nồi gà đã xào, lượng nước vừa đủ để gà chín mềm. Nước sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Có thể thêm 1 ít chân gà hoặc miếng bì lợn để gà dễ đông.
Bước 6: Khi thịt gà đã chín thì múc ra. Bạn nên chuẩn bị sẵn 1 bát hoặc khuôn thái vài lát cà rốt tỉa hình hoa để dưới đáy bát rắc thêm chút hạt tiêu cho đẹp mắt rồi múc thịt lên trên, để nguội rồi bọc lại cất và tủ lạnh để qua đêm. Thịt sẽ đông lại và hôm sau là ăn được.