Cháo đậu xanh thịt băm
Nguyên liệu:
Gạo nếp 100 gr
Gạo tẻ 30 gr
Đậu xanh 50 gr
Xương ống 200 gr
Thịt heo xay 100 gr
Hành tím 1 củ
Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.
Đậu xanh ngâm nước từ 45-60 phút để đậu mềm hơn và dễ nấu chín hơn. Sau khi ngâm xong đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước.
Xương ống mua về rửa sạch và chần qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn. Sau đó đổ 1-1.5 lít nước vào nồi xương hầm. Trong quá trình hầm không đậy nắp nồi vì việc đậy nắp sẽ làm nước xương bị đục.
Cháo cá lóc
Nguyên liệu:
1 con cá lóc (khoảng 700gr, nên chọn cá lóc đồng)
200gr nấm rơm
200gr gạo 50 gram nếp
1 nhánh gừng
5 củ hành tím
2 củ tỏi
2 trái ớt sừng
150m gram hành lá, ngò rí, mùi tây, thì là
Rau sống: rau đắng, giá sống,…
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn…
Cách làm:
Cá lóc làm ruột, đánh vảy hoặc bạn có thể mua cá đã làm ở ngoài hàng, rửa sạch với nước muối, dùng chanh hoặc giấm để khử mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc, hoặc phi lê – lóc xương nếu cho con nhỏ ăn.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, hành tím 3 củ thái lát, 2 củ băm nhỏ, nấm rơm rửa sạch rồi cắt làm đôi, rau sống đem nhặt rồi sửa sạch để ráo.
Hành lá, ngò rí, thì là rửa sạch rồi thái nhỏ, gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi, vo gạo và nếp, để ráo.
Ướp cá với gừng, hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe nước mắm để 5-10 phút.
Đặt chảo lên bếp, làm nóng với một ít dầu ăn và chiên sơ cá cho vàng đều hai mặt.
Xào qua nấm rơm với một chút tỏi và hành tím rồi nêm chút gia vị cho đậm đà. Rang gạo và nếp sơ qua để dậy mùi rồi đun sôi nước, cho hỗn hợp gạo vào đun nhỏ lửa, quấy đều đến khi cháo nở.
Tiếp theo cho cá và nấm rơm nấu cho đến khi cá mềm rồi nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm sao cho vừa ăn. Phi vàng hành tím đã thái lát mỏng để trang trí và ăn kèm.
Cho 100 gr thịt heo xay vào một chén nhỏ thêm vào 1/3 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa nước mắm trộn đều cho thấm gia vị.
Lột vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím. Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn, hành tím vào phi thơm lên, tiếp theo cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
Hành lá, tía tô: Nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch để ráo.
Nước hầm xương khi đã sôi lên, chúng ta cho thêm gạo nếp gạo tẻ và đậu xanh đã chuẩn bị vào tiếp tục đun. Chú ý để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt.
Trong quá trình nấu cháo nếu thấy có bọt nổi lên nhớ vớt bỏ đi nhé. Cứ thế ninh đến khi cháo nhừ là có thể tắt bếp dùng được.