Cháo hàu hạt sen
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hàu sống: 50g;
Hạt sen: 20g;
Gạo tẻ: 1⁄2 lon;
Gạo nếp: 1/3 lon
Cà rốt: 1 củ;
Nấm rơm: 30g;
Hành lá, rau răm, hành khô;
Gia vị: mắm, muối, tiêu,...
Hàu làm sạch thật kỹ và cho vào chảo phi thơm cùng hành tím;
Bước tiếp theo, cho gạo vào nồi vào nồi nước (lượng nước tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay cháo loãng) và nấu thành cháo;
Trong thời gian đợi cháo chín, đem nấm rơm ngâm cùng nước muối pha loãng và cắt đôi.
Sau khi cháo nhừ, cho nấm rơm và hàu vào nồi cháo rồi đảo đều cho quyện;
Đun vừa lửa thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Lúc này mẹ bầu đã có món cháo hàu hạt sen ngon miệng và bổ dưỡng!
Cháo tôm bí đỏ
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 miếng bí đỏ 200gr
1 nắm gạo nếp
200gr tôm tươi
Muối, hạt nêm
Ngò, hành lá
Cách làm:
Đầu tiên, các bạn lấy bí đỏ vừa mới mua về đem đi gọt sạch vỏ, rồi rửa qua nước sạch, sau đó dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn.
Tiếp theo, các bạn đem gạo đi vo sạch, rồi lấy một cái chậu, đổ nước vào chậu, cho gạo vào ngâm trong khoảng 1 tiếng, làm như vậy gạo sẽ nở ra và khi ninh cháo nhanh nhừ.
Tiếp đến là đến sơ chế tôm, các bạn lấy tay lột vỏ tôm, rồi rút chỉ đen ở trên lưng tôm, sau đó bạn dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.
Tiếp tục với cách nấu cháo tôm bí đỏ cho bà bầu, các bạn lấy một cái nồi, đặt lên bếp, đổ nước vào nồi, cho gạo nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý lượng nước gấp đôi lượng nếp.
Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
Cuối cùng, cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.
Cháo cá hồi
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Vài tép tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
300g phi lê cá hồi rửa sạch, cắt lát mỏng
1 củ hành tây cắt bỏ vỏ, rửa sạch và bổ đôi
1 miếng gừng nhỏ rửa sạch, bào vỏ và cắt sợi
200g gạo và 60g gạo nếp vo sạch, để ráo nước
1 củ cà rốt và 1 củ khoai tây bào vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ và để riêng phần đầu trắng của hành
Gia vị muối, tiêu, đường
Cách làm:
Ướp cá với 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa súp dầu, dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi vàng.
Cho gạo và nếp vào xào khoảng 6 – 10 phút cho đến khi hạt gạo đục thì đổ khoảng 1,5 – 2l nước vào nồi.
Đợi cháo sôi, bạn cho hành tây và vài cọng hành trắng để giúp cháo ngọt và thơm.
Khi hạt gạo đã mềm thì cho cà rốt và gừng cắt sợi vào. Trong khi nấu cháo, bạn thỉnh thoảng lấy vá khuấy đều cho cháo không bị dính đáy nồi.
Đợi tất cả những nguyên liệu trong cháo chín mềm, bạn cho cá vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
Bạn múc cháo ra tô, rắc hành lá và hành phi lên trên cùng.