Ốc nhồi xào lá lốt
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ốc nhồi: 1kg
Lá lốt + tía tô: Mỗi thứ 1 ít
Lá chanh: Khoảng 10 lá
Sả: 2 củ
Gừng: 1 củ nhỏ
Nước cốt dừa
Gia vị: Nước mắm, giấm ăn, đường, bột ngọt, hạt tiêu xay.
Nguyên liệu làm nước chấm ốc: 1 củ sả, 1 củ tỏi, tương ớt, nước mắm, lá chanh, ớt tươi, chanh tươi.
Ốc mua về rửa sạch, ngâm với nước vo gạo khoảng 1 – 2 tiếng cho ốc nhả hết đất bẩn ra nhé, rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa. (Nếu có thời gian thì ngâm ốc khoảng 1 ngày với nước vo gạo nhé).
Lá lốt + tía tô rửa sạch, thái nhỏ khoảng 2 – 3cm là được. Lá chanh rửa sạch, 1/3thái sợi nhỏ. Còn 2/3 để nguyên lá, sả thái lát mỏng, gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
Cho 1/3 sả băm nhỏ + 1/3 gừng băm + 1 thìa nước mắm + 1 thìa giấm ăn + 1 thìa đường + 1,5 thìa nước cốt dừa + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê hạt tiêu, rồi khuấy đều.
Sau đó cho ốc nhồi làm sạch vào hỗn hợp ướp ốc trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ốc ngấm gia vị.
Chuẩn bị 3 thìa nước mắm cho vào bát + 2 thìa nước lọc + 1 thìa đường + 1 củ tỏi băm + 1 củ sả băm + lá chanh thái sợi + 1 thìa tương ớt + 1/2 quả ớt cay + nước cốt 1/2 quả chanh, rồi khuấy đều là xong.
Bạn cho 2 thìa dầu ăn vào chảo + 2/3 sả còn lại + 2/3 gừng rồi phi thơm. Sau đó cho lá chanh vào đảo qua khoảng 1 phút thì cho ốc nhồi vào xào chung (Nhớ giữ lại phần nước ướp nhé).
Xào ốc được khoảng 5 – 7 phút, khi ngửi thấy mùi thơm thì cho nốt phần nước ướp ốc vào đảo đều, đậy vung lại và đun trong vòng 5 phút cho ốc chín hoàn toàn là được.
Cuối cùng, bạn cho nốt lá lốt + tía tô vào đảo qua vài lượt thì tắt bếp. Như vậy là hoàn thành xong cách làm ốc nhồi xào lá lốt rồi. Giờ thì cho ốc ra bát to, ăn nóng cùng với nước chấm vừa pha và đánh giá xem sao nhé. Và nhớ khi ăn bạn nên ăn cả phần nước xào sẽ rất tuyệt vời.
Ốc hấp mẻ
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ốc bươu 1 kg
Cơm mẻ 60 gr
Sả 5 cây
Tắc 3 trái
Ớt 2 trái
Gừng 2 củ
Lá chanh 7 lá
Nước mắm 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách làm:
Ốc bươu bạn đem đi ngâm nước khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để ốc nhả hết bùn, cát trong miệng ra.
Bạn cắt bỏ đi phần đít nhọn của ốc để khi hấp ốc thấm gia vị và khi ăn có thể ăn hết phần ruột ốc dễ dàng hơn.
Sả bạn cắt khúc 4 cây và đập dập, cây sả còn lại bạn cắt nhuyễn và để riêng để làm nước chấm
Gừng cạo vỏ sạch sau đó cắt lát. Lá chanh cắt đôi 2 lá, 5 lá còn lại cắt nhuyễn. Phần tắc bạn cắt đôi 2 quả quả còn lại đem đi cắt lát. Ớt băm nhuyễn.
Cho 1/2 số lượng sả đã đập dập vào đáy nồi, rồi sau đó cho ốc bươu đã làm sạch vào.
Tiếp tục cho hết phần sả còn lại vào cùng với 1 củ gừng cắt lát, 2 lá chanh, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 60gr cơm mẻ và 1/2 chén nước (loại chén ăn cơm).
Đậy nắp lại và hấp ốc với lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút cho ốc chín. Sau khi ốc chín bạn nêm thêm 3 muỗng cà phê bột ngọt, tắt bếp.
Pha nước chấm: Chuẩn bị một cái chén cho vào 2 muỗng canh đường, 1 củ gừng cắt lát và giã nát. Tiếp theo bạn cho 1 cây sả cắt nhuyễn vào giã dập, sau đó cho tiếp ớt băm, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước sôi hoặc nước ấm, cuối cùng là cho nước cốt 2 quả tắc. Khuấy đều và cho tắc cắt lát vào là đã có ngay chén nước chấm ốc thơm ngon.