Thịt bò viên phô mai
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò xay: 500 gr
Phô mai cheddar hoặc mozzarella
Hành tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu xay, bột canh, một ít đường.
Bột đa dụng, bột chiên xù.
1 quả trứng gà.
Thịt bò xay nhuyễn trộn với hành, tỏi, nêm thêm gia vị, hạt tiêu, đường. Để 20 phút cho ngấm gia vị.
Phô mai xắt thành hình vuông nhỏ 1 x 1 cm.
Sau khi thịt đã ngấm gia vị, chia thịt thành từng phần nhỏ bọc lấy viên phô mai, vo tròn.
Đập trứng ra bát, đánh đều, cho thêm một chút muối.
Chuẩn bị một đĩa bột đa dụng, một đĩa bột chiên xù. Viên thịt đem nhúng qua trứng rồi phủ bột đa dụng. Nhúng qua trứng lần 2 rồi phủ bột chiên xù.
Chiên viên thịt phô mai ngập dầu. Khi viên thịt đã chín vàng đều vớt ra ăn nóng.
Từng viên thịt với vị thịt đậm ngọt, thơm mùi hành tỏi chiên với phần phô mai nóng chảy bên trong sẽ rất kích thích vị giác, đảm bảo mang đến trải nghiệm vô cùng ngon miệng cho bữa tối cuối tuần.
Giò xào chay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mộc nhĩ (nấm tai mèo)
Váng đậu (tàu hũ ky)
Nấm tuyết; mỳ căn; bột rau câu; ngũ vị hương; các loại gia vị: nước mắm, muối ăn, mỳ chính, hạt tiêu, dầu ăn…
Cách làm:
Sơ chế: Bạn cho mộc nhĩ, nấm tuyết ngâm với nước nóng cho nở mềm. Sau đó, loại bỏ phần gốc cứng, thái sợi nhỏ. Phần váng đậu khô bạn rửa 3 lần bằng nước ấm cho sạch và mềm, sau đó bạn để ráo nước rồi thái miếng. Với mỳ căn, bạn đem luộc sơ qua với nước sôi cho mềm rồi cắt ngắn. Đem tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế bỏ vào bát tô, ướp với ngũ vị hương, mỳ chính, nước mắm (chay), hạt tiêu vừa ăn. Đậy kỹ miệng tô lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để từ 1- 2 giờ cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Sau đó bạn đặt chảo lên bếp, thêm khoảng 3 thìa dầu thực vật. Khi dầu trong chảo sôi, bạn lấy hỗn hợp gồm: nấm tuyết, mộc nhĩ, váng đậu và mỳ căn đã ướp ra cho vào chảo xào tới khi chín thì nêm nếm thêm gia vị (nếu cần) cho vừa miệng.
Đun khoảng 2 bát nước lọc, tới khi nước sôi bạn cho một lượng bột rau câu vừa đủ vào, khuấy đều cho bột rau câu tan hết. Chờ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Cho các nguyên liệu đã xào vào nồi nước rau câu vừa nấu và trộn đều. Khi hỗn hợp đã đều nhau, bạn lấy những chiếc bát nhỏ rồi lần lượt đổ hỗn hợp vào từng bát đến khi hết. Đợi hỗn hợp nguội thì cất vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khi để trong tủ lạnh từ 4- 5 tiếng, hỗn hợp đã đông cứng lại, bạn lấy từng bát ra, là có thể thưởng thức.
Canh cua rau rút
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 gram cua đồng
1 bó rau rút (rau nhút)
1/3 bó rau muống
500 gram khoai sọ nhỏ
2-3 củ hành tím
Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
Rau rút tuốt bỏ phần phao xốp trắng bên ngoài, nhặt lấy phần non và lá. Nhặt sạch rau muống. Rửa sạch các loại rau, để ráo. Gọt vỏ khoai sọ, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, bổ đôi hoặc cắt miếng vừa ăn.
Cua đồng xóc thêm chút muối hạt, rửa sạch, để ráo. Tách mai, khều gạch để riêng. Phần thân cua thì cho vào cối giã với chút muối. Hòa nước và lọc lấy nước thịt cua. Tiếp tục giã và lọc 1-2 lần để lấy hết thịt cua. Lượng nước bạn điều chỉnh sao cho đủ dùng. Phi thơm hành tím, cho gạch cua vào xào. Thêm chút gia vị, múc ra để riêng.
Cho nồi nước thịt cua lên, bật bếp và thêm 1/2 thìa muối. Dùng đũa khuấy đều một chiều để thịt cua không bị bén đóng đáy nồi. Khi váng riêu cua nổi lên thì hạ lửa. Vớt váng riêu cua ra để riêng.
Thêm khoai sọ vào nấu chín rồi mới cho rau rút, rau muống vào. Thêm phần gạch cua đã chưng vào tạo màu. Cho váng riêu thịt cua trở lại vào nồi. Nêm nếm lại gia vị, tắt bếp, múc canh ra bát tô và thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Canh cua thơm mát, khoai sọ chín mềm, thịt riêu cua béo ngậy, đóng tảng, rau rút rau muống xanh mềm. Món ăn dân dã này rất hao cơm, đặc biệt thanh mát trong ngày hè.