Lươn nướng sa tế
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lươn 1 kg
Sả 2 cây
Hạt nêm 1/4 muỗng canh
Sốt ướp thịt nướng 1 muỗng canh
Tương ớt 1/2 muỗng canh
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Nước tương 1/2 muỗng canh
Bột ớt đỏ 1/2 muỗng canh
Bột ngọt 1/4 muỗng canh
Sa tế 1/2 muỗng canh
Nước mắm 1/4 muỗng canh
Đường 1/3 muỗng canh
Tỏi 10 gr
Hành tím 10 gr
Ớt 5 gr
Lươn bạn làm sạch nhớt, dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước là được.
Hoặc bạn cũng có thể cho lươn vào nồi có chứa nước ấm, đậy nắp lại khoảng 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn.
Sau đó dùng dao cắt lươn thành từng khúc vừa ăn.
Sả, tỏi, hành tím làm sạch.
Cho vào cối 2 cây sả, giã dập, cho thêm 10gr tỏi, 10gr hành tím, 5gr ớt và tiếp tục giã nhỏ.
Ướp vào lươn đã sơ chế với hỗn hợp sả ớt đã giã, nêm thêm 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh bột ớt đỏ, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh sa tế, 1/4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh đường.
Trộn đều và ướp lươn khoảng 1 giờ cho lươn thấm.
Chuẩn bị than cháy đỏ, bắc lên trên 1 vỉ nướng sạch. Sau đó, bạn xếp lươn lên trên và nướng cho lươn săn lại.
Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể nướng lươn bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút, sau đó lấy ra quết phần sốt ướp để lươn không bị khô, sau đó nướng tiếp trong 4 phút nữa là được.
Nướng cho đến khi lươn chín vàng đều và tỏa mùi thơm.
Trứng hấp vân
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Giò sống: 100 gram
Trứng gà: 4 quả
Cà rốt: 1/4 củ
Nấm hương: 4 cái
Mộc nhĩ: 3 cái
Hành lá: 2 cây
Gia vị: bột nêm hoặc bột canh, hạt tiêu
Giấy bạc để gói giò
Cách làm:
Cà rốt bào sợi băm thật nhỏ (nếu không có cà rốt mọi người có thể thay thế bằng một loại củ quả khác tương tự theo sở thích, nhưng vẫn phải bào sợi thái thật nhỏ).
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, bỏ chân, thái sợi, băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ (càng thái nhỏ, băm nhỏ thì giò càng dễ cuộn và ngon).
Trộn tất cả các nguyên liệu: giò sống, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. (Giò sống khi xay họ cho sẵn gia vị nên không được nêm nhiều dễ bị mặn).
Trứng tách riêng lòng trắng, lòng đỏ ra mỗi bát. Có thể cho vào xíu nước mắm hoặc bột nêm, hoặc bột canh. Dùng đũa đánh tan lòng trắng và lòng đỏ. Dùng chảo chống dính, đổ ít dầu ăn.
Dầu nóng cho lòng trắng trứng vào chảo, láng thật mỏng, để lửa bé, trứng chín lật mặt trứng thêm vài giây rồi lật ra đĩa hoặc khay rộng.
Tráng lòng đỏ cũng như vậy.
Trứng nguội, đặt lòng đỏ lên mặt phẳng, phết phần hỗn hợp giò sống đã trộn cùng các nguyên liệu ở trên, dàn đều và thật mỏng. (càng dàn mỏng, đều thì sau đó cuốn sẽ đẹp và dễ).
Sau khi phết xong giò lên mặt lòng đỏ, đặt trồng phần lòng trắng trứng lên trên, tiếp tục phết thêm một lớp giò sống mỏng và đều. Cuối cùng cuộn tròn lại, dùng giấy bạc bọc kín, xoắn chặt cố định hai đầu. Cho giò đã cuộn vào vỉ hấp và hấp chín trong 15-20 phút. Để nguội, gỡ giấy bạc, thái khoanh tròn.
Canh cà chua trứng khoai tây
Ảnh minh họa. Ảnh: Báo dân sinh
Nguyên liệu:
2 quả cà chua
2 quả trứng
1 củ khoai tây
2 cây hành lá
Gia vị: Muối, bột nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Đập trứng vào bát đánh tan; hành lá thái nhỏ; khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng dạng con chì, dày khoảng 1cm.
Dùng dao cắt 2 đường tạo hình chữ thập phía đầu của quả cà chua, phía cuống của cà chua dùng một cái nĩa cắm vào. Hơ quả cà chua trên bếp ga khoảng 10 giây, sau đó bóc vỏ. Thái cà chua thành miếng nhỏ.
Cho 5ml dầu ăn vào nồi, thêm hành lá vào đảo qua sau đó thêm cà chua vào xào mềm.
Đổ lượng nước vừa ăn vào, thêm khoai tây cùng 6g muối, bột nêm vị gà sau đó đun ở lửa lớn cho sôi, tiếp đó hạ nhỏ lửa đun cho đến khi khoai tây chín mềm.
Đổ trứng vào khuấy đều theo một chiều cho đến khi trứng chín thì thêm hành lá thái nhỏ vào là hoàn thành.