Bắp cải cuộn thịt hấp
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lá bắp cải hoặc cải thảo
Thịt lợn xay/băm 200g
Cà rốt nửa củ
Vài cái nấm hương, mộc nhĩ
Hành xanh (tùy chọn)
Hạt nêm, tiêu xay
Cà rốt thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ. Hành xanh thái nhỏ. Lá bắp cải rửa sạch, cố gắng giữ nguyên lá không bị rách. Cái nào già phần cọng cứng thì bạn dùng dao lạng mỏng đi.
Thịt lợn xay ướp với 1 thìa hạt nêm, chút tiêu, trộn với nấm hương, mộc nhĩ, hành xanh để 10 phút cho ngấm. (Có thể cho thêm 1 thìa nhỏ dầu hào để hương vị thêm ngọt đậm đà). Đun nước sôi, chần lá bắp cải chín tái, mềm là được.
Trải lá bắp cải ra, dùng thìa múc thịt cho vào lá, cuộn lại như gói nem. Ở bước này bạn có thể chần thêm vài lá hành xanh làm dây buộc cố định cho cuộn bắp cải không bị bung ra. Đặt các cuộn bắp cải lên đĩa sứ, cho đĩa vào nồi hấp khoảng 10 – 15 phút là được.
Ốc nhồi nấu chuối đậu
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ốc nhồi: 1kg
Đậu phụ: 300 g
Thịt ba chỉ: 100 g
Chuối xanh: 500g
Dọc: 1 quả
Một chút tía tô, lá lốt, hành tươi, tỏi khô, nghệ, nước mắm, muối, ớt, mắm tôm, mẻ.
Cách làm:
Ngâm ốc trong nước để ốc thải hết đất bẩn. Sau đó khêu lấy con, cho một chút muối (giấm) bóp sạch rồi rửa lại bằng nước lạnh để ráo.
Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc rồi bổ tư, ngâm vào nước lã có pha chua (mẻ, giấm) cho chuối khỏi thâm.
Đậu phụ thái miếng, rán vàng. Mẻ, mắm tôm nghiền kỹ, lọc lấy nước, bỏ bã. Nghệ cạo, rửa sạch, giã nhỏ rồi cho một chút nước vào quấy đều, vắt lấy nước. Thịt ba chỉ cạo rửa sạch, thái miếng mỏng.
Hành nhặt rửa sạch, phần củ chẻ mỏng, dọc thái khúc để riêng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, ớt băm nhỏ. Tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Dọc nướng chín, bóc vỏ.
Ướp ốc với một chút nước mắm, mắm tôm, mẻ, nghệ, ớt, tỏi rồi để khoảng 15-20 phút. Thịt lợn cũng ướp như ốc và để riêng.
Cho mỡ vào chảo, đun nóng già, cho tỏi vào phi thơm, trút thịt vào, xào săn rồi xúc ra. Cho mỡ, hành, tỏi còn lại vào phi, bỏ ốc vào, bật to lửa, đảo nhanh tay tới khi ốc vừa săn, xúc ra ngay.
Cho chuối vào đảo ngấm cùng mắm, nước nghệ rồi đổ thêm nước sôi xăm xắp chuối. Sau đó, cho quả dọc và thịt đã xào vào, đậy vung đun sôi kỹ.
Khi thịt, chuối chín mềm, đổ ốc và đậu đã rán vào, đun sôi lại. Nếm vừa mắm muối, bắc ra, cho dọc hành và tía tô, lá lốt vào.
Canh mọc dọc mùng
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
100g giò sống
150g thịt lợn
2 cái dọc mùng
2 quả cà chua, 3 quả me, hành lá, mùi tàu
Cách làm:
Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ. Trộn thịt lợn với giò sống. Thêm 1 chút hạt tiêu cho thơm.
Cho 1 quả cà chua thái miếng vào nồi, thêm chút xíu dầu ăn xào cho nhuyễn. Thêm chút gia vị và hạt nêm. Sau đó đổ khoảng 1l nước vào và thả me vào đun sôi.
Dùng 2 cái thìa để nặn giò sống thành từng viên tròn. Khi nồi nước canh sôi, vặn nhỏ lửa, thả từng viên giò vào.
Dọc mùng tước xơ, thái miếng vừa ăn, rắc chút muối hạt vào, bóp cho mềm, sau đó xả lại thật kỹ với nước lạnh. Nếu không sơ chế kỹ dọc mùng khi ăn dễ bị ngứa.
Khi mọc đã thả hết vào nồi, đun sôi lại thì cho dọc mùng vào. Quả cà chua còn lại bổ miếng cau thả vào nồi canh. Me chua vớt ra tô, dằm nhuyễn, lấy phần nước cốt bỏ phần vỏ, đổ lại phần nước cốt vào nồi canh.
Nêm nếm lại cho vừa miệng. Hành, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ thả vào nồi canh, sau đó tắt bếp. Múc canh ra tô có thể dùng kèm cơm hoặc bún.