Vịt chiên sả ớt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Vịt 1.5 kg
Hạt nêm 1 muỗng canh
Bột tỏi 1/2 muỗng canh
Bột ớt 1/2 muỗng canh
Bột gừng 1/2 muỗng canh
Sả 5 nhánh
Ớt 1 trái
Tỏi 1/2 củ
Dầu điều 2 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Bột cà ri 1 muỗng cà phê
Thịt vịt làm sạch như trên, ướp với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột gừng và 1/2 muỗng canh bột ớt vào trộn đều cho thịt vịt thấm đều gia vị. Ướp trong 15 phút. Tỏi, sả và ớt đem băm nhỏ.
Cho vào chén lần lượt 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột cà ri vào trộn đều, cho hỗn hợp hoà tan.
Cho vịt đã ướp vào chảo dầu chiên với lửa nhỏ. Bạn nên cho phần da xuống dưới và trong lúc chiên nên múc dầu rưới đều lên bề mặt trên của thịt vịt, giúp vịt vàng đều hơn.
Trở mặt miếng thịt vịt thường xuyên khi chiên để các mặt chín vàng đều nhau là được. Vớt ra để riêng.
Cho vào chảo 2 - 3 muỗng canh dầu ăn, chờ nóng cho sả vào phi tới khi săn lại. Cho 1/2 phần ớt băm vào phi cho đến khi vàng. Lúc này cho phần nước sốt đã làm trước đó vào đảo đều, nêm lại cho vừa ăn.
Cho đến khi nước sốt hơi sánh lại thì cho hết phần ớt băm còn lại vào đảo đều. Thêm thịt vịt đã chiên trước đó vào trở đều cho vịt thấm đều nước sốt, vặn lửa nhỏ.
Tới khi thấy nước sốt sánh lại hoàn toàn, vịt thấm vị đậm đà thì tắt bếp.
Vịt chiên giòn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 nửa con vịt
1 mẩu gừng
1 gốc hành
10ml rượu nấu ăn
Một ít hạt tiêu, tiêu Tứ Xuyên, muối.
Cách làm:
Hành gừng thái lát, vịt rửa sạch. Cho vịt vào thố rồi thêm hành gừng thái lát, hạt tiêu, tiêu Tứ Xuyên cùng với rượu nấu ăn và muối vào bóp đều. Bọc kín thố vịt rồi ướp trong 4 giờ.
Vịt sau khi ướp lấy ra rồi cho vào đĩa, đặt vào nồi hấp, hấp chín tới.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, dầu nóng khoảng 60% thì cho vịt vào chiên chín vàng bề mặt là được. Cuối cùng, vớt vịt ra rồi chặt miếng vừa ăn là được.
Vịt chiên nước dừa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1,5kg thịt vịt
500 ml nước dừa tươi
Gừng, muối
Cách làm:
Vịt làm sạch, dùng muối sát vào thân vịt rồi rửa sạch. Gừng đập dập, chà sát lên mình vịt để khử mùi hôi. Vịt chặt miếng cỡ bàn tay.
Xếp thịt vịt vào chảo, đổ nước dừa ngập sâm sấp thịt. Đun lửa to đến khi sôi, sau đó để lửa nhỏ liu riu. Thỉnh thoảng lật miếng thịt cho ngấm nước dừa và chín đều.
Khi nước cạn, cần chú ý hơn vì mỡ từ da vịt và dầu dừa trong nước dừa rất dễ bị cháy. Để lửa thật nhỏ, lật đều đặn đến khi miếng thịt vàng hai mặt là được. Chặt miếng vừa ăn, dùng với cơm hay làm mồi nhậu đều rất ngon.