Gân bò kho gừng sả
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu :
1 kg gân bò
1 gói gia vị bò kho
1 gói ngũ vị hương
Tỏi, xả, gừng nhặt sạch và đập dập
1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, hai củ khoai tây.
3 quả cà chua
1 lít nước dừa tươi
Gia vị: bột canh, mì chính, tiêu, dầu ăn
Gân bò rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Sau đó cho gân bò vào một nồi nước với lượng nước phải đủ ngập gân bò. Cho vào đó 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm cùng với 1 chút gừng, luộc gân bò vừa chín tới thì vớt ra để ráo.
Cà rốt nạo vỏ rửa sạch cắt khúc hay tỉa hoa tùy ý, hành tây lột vỏ rửa sạch thái dọc, khoai tây gọt vỏ rửa sạch thái miếng vuông (Không nên thái các nguyên liệu rau củ quá bé). Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Trộn gia vị bò kho, ngũ vị hương, tỏi, xả, gừng, các loại gia vị vào gân bò, đảo đều tay để ướp trong 30 phút cho gân bò ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đó, cho xả vào xào nhanh tay cho đến khi xả cũng ngả vàng .
Tiếp theo, cho gân bò đã ướp vào xào nhanh tay cho đến khi gân bò thấm đều gia vị, tỏa mùi thơm.
Cho gân bò đã xào vào nồi kho, rồi cho nước dừa cùng nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Cho cà rốt, hành tây, khoai tây, cà chua vào nồi gân bò. Đậy nắp lại và nấu trên lửa vừa.
Khi nồi gân bò sôi lên thì hạ lửa nhỏ, hầm cho đến khi gân bò và các loại rau củ chín mềm, kiểm tra nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
Cuối cùng, múc gân bò kho ra bát, rắc tiêu và rau ngò lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt là được.
Đậu cove xào tim heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tim heo 1/2 cái
Gan heo 150g
Đậu cove Nhật 150g
Ớt chuông màu vàng đỏ 1/3 trái mỗi loại
Thơm 1/2 trái
Hành tây tím 1/2 củ nhỏ
Rau nêm: Hành lá, ngò rí
Ăn kèm: cơm trắng
Gia vị: Hành tỏi băm, tiêu, dầu hào, bột năng, ớt sừng, ngò rí, dầu ăn, đường
Nước tương
Hạt nêm
Tim và gan heo cắt lát bản to, ướp 1M hành tỏi băm, 1/2m tiêu, 1M nước tương, 1m bột năng, 1M dầu hào. Để thấm 10 phút. Trước khi xào trộn thêm 1m bột năng khô.
Đậu cove cắt khúc 5cm. Ớt chuông cắt sợi. Thơm cắt sợi. Hành tím cắt rễ quạt nhỏ. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
Phi thơm 1M hành tỏi băm với 2M dầu ăn, cho tim gan vào xào chín tới với lửa lớn, thêm hành tây tím, trút ra.
Tiếp tục đun nóng dầu ăn, xào ớt chuông, đậu cove, thơm nêm 1m hạt nêm, 1/2M nước tương, 1m đường. Khi rau củ vừa chín tới. Cho tim gan trở lại chảo xốc chung, tắt lửa ngay.
Canh bí ngòi nấu nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
Bí ngòi 1 trái
Nấm hương tươi 7 cái
Tôm 7 con
Hành lá 2 nhánh
Muối 2 muỗng cà phê
Tiêu 1 ít
Nước mắm 1 muỗng canh
Cách làm:
Nấm hương tươi mua về đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, rồi cắt làm 4.
Bí ngòi rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, rồi cắt làm đôi. Tiếp tục cắt làm 4 rồi cắt lát mỏng tầm 0.5cm.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn khoảng 1cm.
Tôm đem rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch rồi dùng kéo cắt bỏ phần râu và chân tôm.
Bắc nồi lên bếp cho vào 200ml nước, đun sôi. Khi nước sôi cho tôm vào rồi hạ lửa nhỏ để tôm ra nước ngọt.
Tiếp tục nấu khoảng 3 phút thì cho 1 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu và 1/3 phần hành lá vào. Đảo đều tay rồi cho phần bí ngòi vào.
Tiếp tục nấu khoảng 5 phút đến khi tôm chín đỏ và bí ngòi chuyển sang màu hơi trong lại thì tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và phần hành lá còn lại vào, đảo đều.
Nấu thêm khoảng 4 phút thì cho phần nấm hương vào, đảo đều cho nấm chín, đợi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp là hoàn thành.