Cá kèo nướng muối ớt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá kèo 500 gr
Muối hạt 50 gr
Trái ớt sừn 1 g
Đường 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Hạt nêm 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 chén
Rau răm 50 gr
Rau đắng 50 gr
Cá kèo đem làm sạch, rửa với nước muối pha loãng cho bớt mùi tanh. Rau răm, rau đắng, rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Ớt sừng, ớt hiểm rửa sạch, bỏ hạt, giã nát với muối hạt và các loại gia vị (1 muỗng canh muối hạt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt).
Cá kèo đem ướp với muối và ớt vừa giã trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị. Sau khi đã ngấm gia vị xiên cá kèo lên que.
Chuẩn bị lò than đá hoa đã ửng hồng. Cho cá kèo lên vỉ nướng, trở đều các mặt cho cá chín đều và không bị cháy. Nướng cá khoảng 7 – 10 phút là vừa chín. Trong quá trình nướng dùng cọ quét một lớp dầu để cá không bị khô.
Cá kèo kho tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g cá kèo
1 chén nước dừa
Hành tím, ớt, tiêu, đường, muối, nước mắm…
Cách làm:
Cá mua về rửa với muối, chà thật sạch cho cá hết nhớt. Sau đó rửa lại với nước ấm pha dấm, để ráo.
Tiếp theo chuẩn bị gia vị ướp cá gồm: 3 tép hành tím băm nhuyễn, 2 trái ớt hiểm đập giập, 2 muỗng súp đường cát (tùy theo khẩu vị có thể thêm hoặc bớt), 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng súp nước mắm. Tất cả trộn đều cho vào cá và xốc thật đều. Chờ cho cá thấm khoảng 30 phút.
Dùng nồi đất bật bếp lửa lớn, cho 1 muỗng súp dầu ăn và cho tiếp 1 muỗng súp đường cát, chờ cho đường tự tan có màu vàng tươi thì cho tỏi vào hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm, rồi cho cá vào nồi.
Vẫn để bếp lửa lớn thêm chừng 3 phút cho cá săn lại rồi mới cho thêm một chén nước dừa vào, đợi đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Kho từ từ khoảng 30 phút là cá sắc lại, nước cá sền sệt là tắt bếp, ăn với cơm nóng rất ngon.
Cá kèo kho rau răm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá kèo tươi: 400g
Rau răm: 50g
Ớt tươi: 2 trái
Hành tím: 2 củ
Muối trắng, giấm hoặc chanh tươi để làm sạch cá
Các gia vị dùng để kho cá: Dầu ăn, nước màu dừa, hạt tiêu, đường, nước mắm
Cách làm:
Rau răm nhặt bỏ gốc già và lá dập úa, rửa sạch rồi để ráo nước. Bạn lấy 1/3 lượng rau răm thái thật nhỏ, 2/3 còn lại thái to hơn một chút.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Để món cá kho đậm đà và mất hẳn mùi tanh thì khâu ướp cá rất quan trọng. Bạn cho cá vào nồi hoặc chậu nhỏ, ướp cá với chút hạt nêm, hành tím băm, ớt thái mỏng và rau răm thái nhỏ. Trộn đều nguyên liệu, ướp cá ít nhất khoảng 30 phút rồi mới đem nấu. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể cho cá vào tủ lạnh 2 – 3h để ướp mà cá vẫn tươi ngon.
Sau khi hết thời gian ướp, bạn lấy cá ra ngoài. Chuẩn bị sẵn một cái nồi đất để kho cá (dùng loại nồi nào cũng được nhưng ngon nhất là kho bằng nồi đất).
Đầu tiên, bạn lấy ½ lượng rau răm còn lại lót dưới đáy nồi, lần lượt xếp cá vào nồi, đổ phần nước ướp gia vị vào cùng với 1 muỗng nước mắm ngon, sau đó bật bếp nấu.
Khi nồi cá sôi lên, bạn thêm khoảng 1 muôi canh nước sôi, vặn lửa nhỏ, nấu thêm chút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó mở nắp nồi và kho lửa nhỏ cho đến khi cạn nước (mở vung kho để thịt cá được chắc hơn).
Kho cá trên lửa đến khi nước gần cạn hết thì cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn, một muỗng nhỏ nước mắm và lượng rau răm còn lại vào, sau đó tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu xay lên trên rồi bắc ra. Thêm dầu ăn ở bước này sẽ giúp cá có độ thơm ngậy rất hấp dẫn.
Cá kèo chiên xù xốt quất
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200gr cá kèo
1 quả trứng gà
1/2 bát bột chiên xù
3 quả quất
2 thìa súp đường
1 quả ớt đỏ
1 thìa cà phê hành tím xay
1 thìa súp nước mắm
Dầu ăn
Cách làm:
Làm sạch cá kèo, cắt bỏ phần vây và đuôi, để ráo.
Đánh tan trứng gà, nhúng cá vào trứng rồi lăn qua bột chiên xù, sao cho bột dính đều trên cá. Chiên trong chảo nhiều dầu cho đến khi chín vàng đều. Vớt ra, để ráo dầu.
Vắt lấy nước cốt quất, rót nước mắm và cho đường vào, hòa hỗn hợp cho vừa miệng.
Rắc ớt đỏ và hành tím xay nhuyễn vào.