Xiên chiên/nướng
Ảnh minh họa.
Cá viên, bò viên, tôm viên, đậu bắp, đâu hũ… sau khi xâu lại thành từng xiên sẽ được đem chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi những viên thịt phồng to, cháy vàng. Món này ăn với tương ớt và tương đen có vị cay nồng, mằn mặn, giòn dai, nhai sần sật, không quá mềm cũng không quá cứng. Ở một số nơi còn ăn kèm với củ cải, cà rốt ngâm giấm, dưa leo…
Chè
Không ngọt gắt như chè Huế, nhiều hương liệu như chè Bắc, chè Sài Gòn ngọt thanh bởi nước cốt dừa, đá bào. Đặc biệt, chè Sài Gòn có những biến tấu thú vị với mứt trái cây thái chỉ, cốm dẹp, bột báng…
Súp cua
Đây là một món ăn được ưu chuộng bất kể trời nóng hay lạnh, cũng là món được được bày bán từ nhà hàng ra đến hè phố. Một chén súp ngon thường nóng hổi, có màu trắng của trứng gà, màu đỏ của thịt cua, mùi thơm của tiêu, của rau ngò. Thêm một chút ớt, chút dầu mè, ăn hoài không chán.
Dừa tắc
Với thời tiết nắng nóng đặc trưng của Sài Gòn thì không khó để dừa tắc trở thành món giải khát vô cùng nổi tiếng. Đúng như tên gọi, với nước dừa tươi, vài giọt tắc, thêm ít cơm dừa là bạn đã có ngay ly nước mát lạnh, ngọt dịu xóa tan cái nóng gay gắt ở Sài Gòn. Dừa tắc bán khá nhiều nơi nhưng ngon và nổi tiếng nhất có lẽ là dừa tắc đoạn ngã tư Pasteur giao Võ Thị Sáu, với dừa tắc, dừa thơm đủ loại.
Rau câu – bánh flan
Nhắc đến ăn vặt ngon, rẻ của Sài Gòn phải kể đến 2 món này. Khá nhiều nơi bán rau câu, bánh flan ở Sài Gòn, nhưng nổi tiếng là khu chợ Nguyễn Văn Trỗi hay hẻm Đường 20 thước, Quận 4.
Rau câu man mát, ngọt lịm, trứng gà thơm thơm nhưng không tanh trong bánh flan, nhưng trọn vẹn hơn chính là nước dừa cùng cà phê béo ngậy rưới lên lớp đá đập vụn ăn cùng rau câu, bánh flan. Một phần như vậy giá chỉ từ 10.000 đến 20.000 đồng, vừa dễ ăn, vừa rẻ, lại rất hợp với thời tiết nóng bức của Sài Gòn.
Bò bía
Là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, bò bía có hai dạng là bò bía ngọt và bò bía mặn. Những xe bò bía vừa là món ăn no vừa là món ăn chơi được nhiều người tìm mua sau những giờ học, giờ làm. Mỗi cuốn bò bía mặn thường có giá từ 5.000 – 10.000 đồng gồm lạp xưởng, rau xà lách, củ đậu, tôm khô, chút rau thơm… tất cả được để thành sợi nhỏ và cuộn trong bánh tráng dai dai, chấm với mắm nêm mặn ngọt. Món bò bía ngọt mang đậm hương vị của kẹo mạch nha, vị thơm bùi của vừng đen và nhẹ nhàng của dừa tươi mà ai cũng mê.