Măng tươi xào lòng gà
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lòng gà 300 gr
Măng nứa 500 gr
Tỏi băm 2 thìa cà phê
Gừng băm 2 thìa cà phê
Lá chanh cắt sợi 5 lá
Ngò rí 1 ít
Dầu ăn 1/2 thìa canh
Dầu hào 3 thìa cà phê
Gia vị thông dụng 1 ítm (hạt nêm/ tiêu/ đường/muối)
Măng mua về bạn bỏ vỏ phần cứng và sơ, tước nhỏ rồi rửa lại khoảng 3 đến 4 lần với nước cho thật sạch. Thái măng thành các khúc vừa ăn rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc chín, vớt ra để ráo.
Lòng gà mua về bóp muối thật kĩ để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, rửa thật sạch rồi thái thành từng miếng mỏng. Lòng gà sau khi sơ chế thì ướp với 1/2 thìa tiêu xay nhuyễn, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa đường khoảng 5 phút. Cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp để ở nhiệt độ cao. Khi dầu sôi thì cho gừng và tỏi vào đảo đều đến khi dậy mùi và có màu vàng.
Tiếp đến, cho lòng gà đã ướp gia vị vào xào chung. Xào lòng cho đến khi săn lại. Khi lòng đã săn lại thì cho hết măng vào đảo đều rồi nêm thêm 3 thìa cà phê dầu hào cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm và xào trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút khi các nguyên liệu đã thấm đều gia vị thì tắt bếp và cho lá chanh đã cắt sợi vào đảo sơ, tắt bếp là hoàn thành.
Canh cá nấu măng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con cá chép hoặc cá rô phi khoảng 600g
300g măng chua
3 quả cà chua
Hành xanh, thì là
1 củ hành tím
Nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
Cà chua thái múi cau, hành tím thái nhỏ, dọc hành trắng thái nhỏ. Măng luộc kĩ 1- 2 lần, khi luộc mở vung. Xé miếng vừa ăn. Cá chép làm sạch cắt đôi ướp chút muối, mì chính. Thì là, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc chừng đốt ngón tay. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi với lửa vừa, cho hành tím cùng dọc hành trắng và phi thơm. Thêm cà chua, đảo đều. Ở bước này bạn không dùng hết chỗ cà chua mà để lại vài miếng thêm vào khi canh cá gần chín để cà chua còn nguyên miếng và có màu sắc đẹp mắt hơn.
Tiếp đến cho măng vào xào chung, nêm nếm với 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm. Bước này bạn xào kỹ một chút, măng ngấm gia vị sẽ ngon hơn rất nhiều. Đổ nước vừa ăn, đun sôi rồi thả cá đã ướp vào. Bạn cũng có thể chiên sơ cá rồi mới cho vào nồi, tuy nhiên mình thích làm thế này hơn, cá cũng không hề bị tanh chút nào đâu. Đun canh cá thêm khoảng 15 phút nữa thì bạn cho nốt chỗ cà chua còn lại vào nồi, đun sôi thì rắc hành lá, thìa là và tắt bếp, múc canh ra bát ăn nóng.
Canh sườn nấu măng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400g sườn non
200g măng chua
1-2 quả cà chua
Hành lá, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô.
Cách làm:
Sườn non chặt khúc vừa ăn, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ để loại bỏ tạp chất. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Măng chua rửa qua nước cho thật sạch, cắt khúc ngắn, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho sườn vào nồi thêm vào một ít muối, đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi.
Đun nóng một ít dầu ăn phi hành thơm, cho cà chua vào xào chín. Cho măng chua vào xào cùng, nêm vào một ít muối, đường, đun khoảng 5-7 phút. Cho tiếp sườn non và phần nước hầm vào nồi, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún.