Nấu miến gà
Nguyên liệu:
- Miến dong: 2 lạng
- Đùi gà ngon: 2 cái
- Nấm đông cô, nấm mèo: 5 tai
- Hành hoa, rau răm: 1 ít
- Măng khô: 100 g
- Gia vị
- Nấm mèo, nấm hương, măng khô ngâm nước nóng già, rửa sạch, sau đó cắt bỏ chân nấm rồi thái nhỏ, măng khô cắt phần già, xé nhỏ.
- Miến dong ngâm nước lạnh cho mềm rồi cắt khúc.
- Bắc chảo dầu cho hành khô vào phi thơm, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào, tiếp đến cho măng khô vào xào cùng, nêm 1 muỗng bột canh (bột nêm).
- Đùi gà rửa sạch với nước muỗi loãng cho vào nồi luộc chín sau đó vớt đùi gà để khô. Xé sợi thịt gà rồi cho vào xào cùng với hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ. Còn phần nước dùng gà đun nhỏ lửa thêm ít bột nêm, bột canh cho vừa miệng sau đó thêm mộc nhĩ, nấm hương vào đun khoảng 2-3 phút.
- Miến chần qua nước sôi hoặc có thể thả luôn vào nồi nước dùng rồi vớt ra, xếp thịt gà, hành dăm thái nhỏ, mộc nhĩ, măng chua, rau rút lên. Sau đó từ từ chan nước dùng lên và dùng nóng.
Miến xào thịt băm
Nguyên liệu:
- 200g thịt nạc băm
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- Vài tai mộc nhĩ ( nấm mèo)
- Hành lá, muối, dầu hào, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, hành khô, tỏi
- 2-3 lọn miến, bạn có thể dùng miến đỗ xanh hay miến dong.
Cách làm:
- Thịt nạc băm đổ ra bát, thêm vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, hai thìa nhỏ nước mắm, hành khô thái nhỏ, ướp đều để khoảng 30 phút.
- Hành tây rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi.
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, thái sợi.
- Miến dùng kéo cắt ngắn bớt, ngâm nở, tiếp theo đun nóng nồi nước sôi, chần miến sơ qua nồi nước sôi và đổ ra rổ xả lại dưới vòi nước lạnh để sợi miến không bị dính chùm, để ráo.
- Đun nóng một ít dầu điều ở chảo, phi tỏi, hành thơm, cho bát thịt vào xào chín, tiếp theo cho hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vào xào cùng.
- Xào đến khi ăn thử cà rốt chín thì cho miến vào xào cùng, đảo nhẹ tay đến khi miến trộn lẫn với các nguyên liệu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng nóng.