Nguyên nhân khiến đáy nồi inox bị đen, vàng
Do nhiệt độ thay đổi đột ngột khi nấu nướng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Xét về tính thẩm mỹ (độ sáng bóng) thì nồi inox được đánh giá cao hơn nồi nhôm, nồi đồng, tuy nhiên, về độ bền thì chúng lại không bằng. Trường hợp nhiệt độ thay đổi đột ngột khi nấu nướng (từ nóng sang lạnh và ngược lại), nồi inox dễ bị cháy lớp đáy, sinh ra những vết đen và vàng xấu xí. Đó là lý do không nên để nồi inox thật nóng trên bếp rồi đổ nước lạnh vào để tránh tình trạng vừa nói trên.
Do vệ sinh nồi inox không đúng cách
Nồi inox sau khi sử dụng cần được vệ sinh và làm khô ngay, sau đó bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để thức ăn quá lâu trong nồi inox hoặc sử dụng nồi inox xong không vệ sinh ngay mà để từ ngày này sang ngày khác, khiến thức ăn bám dính sâu vào trong nồi, rất khó làm sạch, từ đó, đáy nồi bị đen và vàng nhanh chóng.
Cách cọ sạch đáy nồi inox chỉ với nước muối dưa
Vật dụng cần có
Nồi, chảo inox cần vệ sinh
Màng bọc thực phẩm
Nước muối dưa
Miếng rửa chén
Nước rửa chén
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn hãy xịt nước muối dưa lên phần đáy nồi bám bẩn. Kế đến, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Đổ nước sạch vào trong nồi, chảo để nước muối dưa không ngấm vào, để khoảng 2 ngày.
Sau 2 ngày thì cặn bẩn đã tan ra. Bạn hãy cọ sạch bằng nước rửa chén, rửa sạch lại với nước là xong. Nồi, chảo của bạn sẽ sáng bóng lại như cũ.
Lưu ý: Nước muối dưa có tính mài mòn, vì thế bạn không nên áp dụng cách này thường xuyên, sẽ ảnh hưởng đến độ bền của nồi chảo.
Lưu ý khi vệ sinh nồi, chảo inox
Bạn nên rửa sạch nồi, chảo inox ngay sau khi nấu xong để nồi, chảo không bị đóng cặn bẩn.
Không nên dùng các chất tẩy rửa mạnh vì có thể gây hại cho nồi.
Không nên rửa nồi, chảo inox ngay khi chúng còn nóng, dễ làm hỏng nồi.
Nên lau khô nồi, chảo ngay sau khi rửa sạch.