Thứ 6, 22/09/2023, 00:45 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách vệ sinh ngăn đá tủ lạnh đúng cách tại nhà

Cách vệ sinh ngăn đá tủ lạnh đúng cách tại nhà
(Tieudung.vn) - Ngăn đá của tủ lạnh chủ yếu chứa đồ tươi sống nên bạn cần phải vệ sinh thường xuyên để giữ độ bền của tủ lạnh và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Các bước làm sạch ngăn đá tủ lạnh

Lấy hết ra ngoài và ngắt nguồn điện

Cách vệ sinh ngăn đá tủ lạnh đúng cách tại nhà

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Để việc vệ sinh được thuận tiện và an toàn, bạn cần ngắt nguồn điện của tủ lạnh, và lấy hết các thực phẩm bên trong ra bảo quản ở nơi khác. Tuyệt đối không vệ sinh khi tủ lạnh chưa được ngắt điện để tránh những sự cố nguy hiểm cho bản thân.

Tháo các khay đựng

Tháo cẩn thận tất cả các khay đựng (có thể tháo rời) ra để vệ sinh riêng. Việc này không những giúp tạo không gian rộng hơn trong lúc vệ sinh, mà còn giúp làm sạch các khay và các góc trong tủ hiệu quả hơn.

Rã đông tuyết trong ngăn đá

Hiện nay trên có hai loại tủ lạnh là tủ lạnh đóng tuyết và tủ lạnh không đóng tuyết. Đối với tủ lạnh đóng tuyết, bạn cần rã đông rồi mới có thể vệ sinh.

Cách bước rã đông tuyết trong ngăn đá:

Để cửa ngăn đá tủ lạnh mở trong khoảng 20 - 30 phút cho đá tan ra. 

Lấy khăn sạch lau khô phần đá bám trong tủ.

Làm sạch ngăn đá

Bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho tủ lạnh hoặc pha 1 ít giấm với nước ấm (tỷ lệ 1 giấm : 3 nước). Xịt dung dịch này vào khắp các góc trong ngăn đá, để vài phút để các vết ố mềm ra rồi dùng khăn hoặc bọt biển lau sạch lại.

Lau lại bên trong và mặt ngoài, lắp lại các khay

Cách vệ sinh ngăn đá tủ lạnh đúng cách tại nhà

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Dùng khăn lau lại cả bên trong và bên ngoài ngăn tủ thêm lần nữa và làm sạch khay, để khô. Sau đó, bạn cẩn thận lắp lại các khay vào vị trí ban đầu. Đừng quên lau sạch lại tay cầm tủ lạnh, vì đây là vị trí thường tập trung nhiều vi sinh vật bám vào nha bạn!

Đặt thực phẩm trở lại và khởi động tủ

Kiểm tra lại tình trạng các loại thực phẩm trước khi cho lại vào tủ. Chỉ nên giữ lại thực phẩm chất lượng tốt và còn hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe cũng như hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo vi khuẩn, nấm mốc giữa các loại thực phẩm. 

Cuối cùng, bật nguồn và khởi động lại tủ như bình thường.

Các lưu ý khi vệ sinh ngăn đá tủ lạnh và bảo quản thực phẩm trong ngăn đá

Khi vệ sinh ngăn đá nên lót một chiếc khăn khô phía ngoài để ngăn nước trong quá trình vệ sinh chảy xuống sàn nhà và ngăn mát của tủ lạnh.

Hãy đảm bảo bạn đã rút phích nguồn của tủ lạnh trước khi vệ sinh. Vệ sinh ngăn đá khi chưa rút nguồn điện có thể gây giật điện hoặc chập cháy nghiêm trọng.

Bạn đừng quên bỏ hết thực phẩm ra ngoài để vệ sinh ngăn đá được nhanh chóng và tránh để những chất tẩy rửa như giấm hay xà phòng lẫn vào đồ ăn nhé

Không đặt bao bì của thực phẩm áp vào thành của ngăn đá, việc đông đá có thể khiến cho màu sắc và tem mác của bao bì bị dính vào thành thành tủ và tạo nên các vết bẩn.

Đảm bảo thực phẩm được phân bố đều trong không gian ngăn đá và không để những hộp thực phẩm chưa đậy nắp hay bọc kỹ vào ngăn đá.

Không cho quá nhiều thực phẩm để bảo quản, điều này sẽ khiến ngăn đá của bạn bị quá tải, khí lạnh kém khi tủ lạnh bị quá tải sẽ không duy trì được độ tươi của thực phẩm.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.07460 sec| 820.25 kb