Chủ nhật , 28/05/2023, 16:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách chọn mua mãng cầu xiêm ngon cực đơn giản

Cách chọn mua mãng cầu xiêm ngon cực đơn giản
(Tieudung.vn) - Chỉ cần áp dụng một số mẹo dưới đây, bạn sẽ chọn được mãng cầu ngon để làm trà mãng cầu hoặc sinh tố mãng cầu.

Chọn mãng cầu xiêm đúng vụ

Để chọn mãng cầu xiêm ngon và chất lượng, đầu tiên, bạn cần chú ý phải mua mãng cầu vào đúng vụ. Mãng cầu xiêm có 2 vụ 1 năm. Một vụ vào khoảng đầu tháng 4 cho đến hết tháng 5. Vụ còn lại rơi vào khoảng đầu tháng 10 cho đến tháng 11. Việc lựa chọn trái cây đúng vụ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mua phải loại có chứa các chất bảo quản.

Chọn mua mãng cầu xiêm đúng vụ thì giá thành cũng rẻ hơn nhiều. Hương vị của mãng cầu xiêm ngon nhất và cũng giàu dinh dưỡng nhất. Trái vụ, mãng cầu xiêm vẫn được bán. Nhưng giá thành khá cao và rất khó để phân biệt những trái chất lượng và trái có thuốc bảo quản.

Cách chọn mua mãng cầu xiêm ngon cực đơn giản

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Quan sát vỏ ngoài

Khi lựa chọn mãng cầu xiêm, bạn nên quan sát màu sắc của lớp vỏ bên ngoài:

Phần vỏ da cần tươi, màu xanh vàng nhạt, láng bóng. Gai cần to mềm, khoảng cách giữa các gai phải rộng. Những quả này đã chín, múi mọng và ngọt lại ít hạt. Lột vỏ những quả này rất dễ. Với loại mãng cầu chín tự nhiên này, làm trà, sinh tố hay mứt đều ngon. Tuy nhiên, loại mãng cầu này lại không thể vận chuyển đi xa, chúng sẽ nhanh bị hỏng.

Những quả mãng cầu da xanh đậm, cứng là còn non. Chúng chưa đủ vị ngon đậm đà, thậm chí còn chưa dậy mùi thơm. Nhiều quả đương độ chín, kích thước to, đẹp mã nhưng chưa chắc ngon vì chúng chưa chín đủ độ. 

Mãng cầu quá xanh khi vận chuyển đi xa mới đảm bảo chúng không bị dập nát, để được lâu. Tuy nhiên, hương vị chúng không ngon, thậm chí khi chín ép mang pha đồ uống sẽ có vị nhạt nhẽo. 

Bởi vậy, bạn nên tránh mua những quả mãng cầu xiêm có vỏ ngoài xanh đậm hoặc xám xanh. Trên thân chúng có màu loang lổ, không đều. Vỏ quả không bóng láng mà sần sùi. Do chúng còn xanh nên đều không nên mua.

Nhìn vào gai mãng cầu xiêm

Cũng là phần gai, nhưng gai mãng cầu xiêm không cứng như sầu riêng, có thể chạm vào để phân biệt dễ dàng hơn. Với mãng cầu chín tới, hương vị thơm ngon sẽ có phần gai mềm, mắt to với khoảng cách gai thưa rộng. 

Bạn không nên chọn mua những quả mãng cầu xiêm có nhiều gai nhọn, cứng san sát nhau vì đây có thể là những quả còn non, xanh, thậm chí còn có vị chát. Thường sẽ bị ép chín để bán hoặc vận chuyển đi xa.

Xem độ cứng mềm

Khi mua mãng cầu xiêm là bạn có thể dùng tay nắn thử quả để cảm nhận độ cứng mềm. Nếu vỏ ngoài quá cứng thì chúng còn non và xanh. Nếu vỏ ngoài quá mềm thì chúng đã chín nẫu, dễ bị úng và mùi sẽ nồng, hỏng ở bên trong. 

Ngoài ra, bạn có thể vỗ nhẹ vào quả. Nếu chúng phát ra âm thanh vang, to thì chứng tỏ bên trong quả rỗng nhiều, ăn không ngon.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13280 sec| 804.008 kb