Mua trứng vịt nên chọn quả vỏ trắng hay vỏ xanh?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Dù là trứng vịt vỏ xanh hay trứng vịt vỏ trắng đều giàu protein, lipid, canxi, sắt và các nguyên tố khoáng chất lượng cao, đều có giá trị dinh dưỡng tốt, ăn trứng vịt thường xuyên cũng có lợi để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, trứng vịt vỏ trắng và trứng vịt vỏ xanh cũng có một số điểm khác nhau dưới đây:
Độ dày của vỏ trứng
Trứng vịt màu trắng: Độ dày mỏng hơn trứng vịt màu xanh, tuy không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng bạn có thể cảm nhận rõ ràng bằng cách sờ tay hoặc cân nhẹ so với trứng vịt màu xanh.
Trứng vịt màu xanh: Độ dày của vỏ trứng này dày hơn trứng vịt màu trắng, chất lượng trứng vịt có vỏ màu lục lam tốt hơn trứng vịt có vỏ màu trắng, vì vậy việc chọn trứng vịt màu xanh lam không chỉ có lợi cho sức khỏe mà khi vận chuyển và lưu trữ cũng tốt hơn.
Hàm lượng dinh dưỡng
Hàm lượng protein của trứng vịt vỏ xanh cao hơn 4,23 % so với trứng vịt vỏ trắng.
Hàm lượng selen và lysine vỏ xanh thấp hơn một chút so với trứng vịt vỏ trắng.
Hàm lượng axit và kẽm trong trứng vịt vỏ xanh cũng cao hơn so với trứng vịt vỏ trắng.
Tuy nói là tỷ lệ dinh dưỡng rất nhỏ nhưng nếu so sánh thì bạn vẫn nên chọn trứng vịt màu xanh nếu thường xuyên ăn hoặc để muối. Vì vỏ trứng vịt màu xanh dày hơn vỏ màu trắng một chút nên sẽ khó vỡ và dễ bảo quản hơn.
Về cách bảo quản
Trứng vịt vỏ xanh vỏ dày, nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 2 – 5 độ C. Thời gian bảo quản lâu hơn có thể kéo dài tới 40 ngày. Trong khi đó, trứng vịt vỏ trắng lại tương đối mỏng, bảo quản ở nhiệt độ cao hơn, thời gian sử dụng cũng ngắn hơn.
Nhìn chung, dù trứng vịt vỏ xanh hay vỏ trắng đều giàu dinh dưỡng. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại trứng phù hợp.
Ngoài ra, khi mua trứng bạn cũng cần chú ý đến một số điểm sau để lựa được quả trứng tươi ngon.
Khi mua trứng, nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ và còn tươi (mới) từ khu vực quầy hàng đông lạnh. Không mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng dễ bị nhiễm khuẩn.
Sau khi mua về, cần nhanh chóng cho trứng vào tủ lạnh. Đặt trứng trong hộp đựng làm bằng giấy carton hoặc nhựa mềm vì trứng rất dễ hấp thu mùi của tủ lạnh. Trứng tươi có thể để lạnh được khoảng 5 tuần sau khi được đóng gói. Nếu trên bao bì của hộp trứng không ghi rõ ngày đóng gói, có thể giữ lạnh chúng trong khoảng 3 tuần kể từ khi mua về.
Cách chọn trứng vịt tươi
Khi chọn trứng vịt, chúng ta có thề dựa vào cảm quan để chọn những quả trứng vịt tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng.
Nghe âm thanh: Bạn hãy cầm quả trứng vịt lên, để gần tai và dùng tay lắc nhẹ, nếu không có âm thanh tức là trứng vịt đạt chất lượng, còn nếu bên trong có tiếng động nhẹ trứng vịt có thể không tươi nên không nên mua.
Cảm giác cầm tay: Khi chọn trứng vịt lộn, bạn có thể cầm trên tay và cảm nhận cảm giác, tốt nhất nên chọn những quả trứng vịt lộn sờ vào có cảm giác sần sùi.