Chanh
Muốn làm sạch phổi, hãy ăn thêm chanh. Chanh có tác dụng nhuận phổi mạnh mẽ, độ kiềm cao trong chanh có tác dụng giảm ho hóa đờm, bù nước lá lách, có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố tích tụ trong phổi một cách hiệu quả.
Nước chanh rất hữu ích trong việc thanh lọc phổi. Nếu bị bệnh suyễn, nhiễm trùng và bệnh liên quan đến phổi, bạn nên uống nước chanh mỗi ngày.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Trà xanh
Trong trà xanh có chứa chất Quercetin là chất chống oxy làm chậm quá trình giải phóng histamin, chất gây ra các triệu chứng dị ứng. Một chuyên gia dinh dưỡng người mỹ Stephanie Schiff cho rằng: Uống một cốc trà xanh ấm sẽ giúp bạn làm dịu cổ họng, loại bỏ các màng nhầy, bảo vệ phổi.
Lê
Lê là loại trái cây phổ biến, thịt trắng, mọng nước, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, bổi bổ cho phổi rất tốt. Nếu có những triệu chứng như ho khan, ngứa cổ họng, đờm, ăn lê mỗi ngày sẽ làm thuyên giảm hiệu quả.
Quả la hán
Quả la hán có nhiều công dụng đối với sức khỏe người, nó giúp làm ẩm ruột, nhuận tràng, thanh nhiệt, hạ huyết áp. Ngoài ra, đối với đường hô hấp, nó giúp giảm ho, làm ấm phổi. Thông thường, quả này sau khi ngâm sẽ nấu nước uống, đóng vai trò tốt trong việc giảm ho, giải đờm và thông phổi.
Mật ong
Mật ong được biết đến là thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn, giúp giảm bớt sự khó chịu do các vấn đề về đường hô hấp gây ra.
Một nghiên cứu được thực hiện để tìm ra giải pháp điều trị các vấn đề hô hấp ở trẻ em và trẻ sơ sinh, được công bố trên Tạp chí JAMA Pediatrics, đã xem xét cách mật ong kiều mạch hoạt động nhằm trị ho do nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ em so với so với dextromethorphan - một loại thuốc thường được sử dụng làm thuốc giảm ho trong các loại thuốc ho và cảm lạnh.
Nghiên cứu cho thấy rằng, uống một liều mật ong trước khi đi ngủ 30 phút sẽ giúp giảm ho và giúp điều trị chứng khó ngủ.
Tỏi
Nhiều người không thích mùi vị của tỏi sống, nhưng những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại thực phẩm này sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ. Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, hoạt động như một chất kháng sinh mạnh mẽ và giúp khắc phục các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp làm tắc nghẽn phổi, dẫn đến khó thở. Nó cũng giúp giảm viêm, cải thiện bệnh hen suyễn và giảm nguy cơ ung thư phổi.
Các loại hạt
Theo báo cáo khảo sát của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ: các loại hạt (hạnh nhân, quả óc chó, hạt hướng dương…), ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm có chứa vitamin E có thể làm giảm khoảng 20% tỷ lệ người hút thuốc mắc bệnh ung thư phổi. Hơn nữa, các loại hạt và ngũ cốc này chứa nhiều protein rất tốt cho sức khỏe.
Gừng
Gừng có tác dụng giúp tiêu hóa, làm sạch các độc tố ra khỏi cơ thể, lưu thông máu. Có tác dụng phòng ngừa bệnh Alzheimer, tăng huyết áp và ung thư. Gừng có khả năng chống viêm mạnh và rất hữu ích trong trường hợp phổi bị tắc nghẽn. Nhai một mẩu gừng nhỏ mỗi khi bạn bắt đầu dùng bữa ăn có lợi ích cho sức khỏe.
Cà rốt
Trong cà rốt có vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene. Có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ một vài củ cà rốt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.
Tiết heo
Tiết heo chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, C, niacin và các nguyên tố vi lượng khác. Những thành phần này có tác dụng làm sạch ruột, giải độc, bổ máu. Ngoài ra, có một số thành phần sẽ hình thành sau khi các protein trong huyết heo bị phân hủy, nó giúp bài tiết các chất độc ra ngoài cơ thể, có tác dụng dưỡng phổi tốt hơn.