Tác dụng tuyệt vời của bột yến mạch?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Yến mạch là một loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Việc sử dụng ngũ cốc hàng ngày có rất nhiều tác dụng tốt như:
Làm giảm tình trạng suy nhược thần kinh
Ăn bột yến mạch giúp làm giảm và phòng tránh suy nhược thần kinh, củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn bị say thì ăn một bát cháo yến mạch sẽ giúp làm giảm cảm giác uể oải, khó chịu, đau mỏi cơ thể do cồn gây ra.
Làm đẹp da
Bột yến mạch có khá nhiều tác dụng đối với việc làm đẹp da, bao gồm điều trị tình trạng mụn trứng cá, các trường hợp da dị ứng, mẩn đỏ… đem lại làn da trơn láng, sáng mịn, tăng cường độ ẩm và làm giảm các triệu chứng do lão hóa gây ra. Với những người bị mụn trứng cá thì dùng bột yến mạch đắp mặt sẽ giúp loại bỏ và hấp thụ dầu thừa trên da, tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch lỗ chân lông và làm khô các cồi mụn giúp mụn nhanh xẹp hơn và không để lại vết thâm. Là thực phẩm giàu chất xơ nên không những nó có thể thúc đẩy tiêu hóa, bài trừ độc tố trong cơ thể mà bột yến mạch còn làm cho da trở nên trơn mịn và sáng bóng. Khi bạn cho bột yến mạch vào trong nước tắm (nước ấm), hợp chất avenanthramide trong yến mạch có khả năng chống viêm nhiễm tự nhiên sẽ giúp làm lành các vết thương cũng như chữa trị mẩn ngứa cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tăng khả năng vận động của cơ bắp, giảm cân hiệu quả
Ăn các thực phẩm làm từ bột yến mạch 3 tiếng trước khi làm việc (đặc biệt là công việc đòi hỏi vận động nhiều) sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp giúp quá trình vận động của bạn đạt hiệu quả cao hơn. Với hàm lượng chất xơ cao và giàu protein, tác dụng của yến mạch đối với việc giảm cân nằm ở khả năng tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn của bạn, thích hợp cho người ăn kiêng. Bên cạnh đó, yến mạch giúp kích hoạt cơ thể bạn đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng, thúc đẩy cơ bắp hình thành nhanh hơn.
Giúp bảo vệ tim, phòng chống ung thư
Beta Glucan có trong bột yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (loại cholesterol có hại cho tim mạch) mà không gây tác hại đến các cholesterol tốt HDL. Dùng bột yến mạch mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng tránh bệnh loãng xương, béo phì, ung thư (đặc biệt là ung thư vú ở phái nữ)...
Giảm nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ em
Nhờ có hàm lượng chất protein cao hơn và chất béo lành mạnh cũng như carbohydrate thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác, đưa yến mạch vào khẩu phần ăn không chỉ giúp bé có đầy đủ dinh dưỡng mà còn có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em sơ sinh trước 6 tháng tuổi.
Các loại thực phẩm nên ăn kèm với bột yến mạch để tăng thêm dinh dưỡng
Chà là đỏ
Các món ăn làm từ bột yến mạch và chà là đỏ đặc biệt phù hợp với phụ nữ. Phương pháp làm rất đơn giản, trước tiên rửa sạch chà là đỏ, sau đó thêm một lượng thích hợp bột yến mạch và nước, nấu trong nồi một lúc rồi ăn. Sử dụng thường xuyên có thể làm cho cơ thể trông hồng hào và đầy sức sống.
Đường nâu
Sự kết hợp giữa bột yến mạch và đường nâu cũng là một sự kết hợp tốt, đặc biệt phù hợp với một số phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Nó có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và giảm bớt sự khó chịu về thể chất.
Dâu tây
Bạn cũng có thể thử thêm một ít dâu tây vào bột yến mạch và sữa cùng lúc, sự kết hợp này có thể nâng cao hiệu quả dưỡng da.
Đổ sữa vào nồi trước, sau đó thêm một ít bột yến mạch thích hợp, chúng ta có thể chế biến dâu tây thành nước ép, sau đó dùng thìa nhỏ khuấy đều hỗn hợp là có thể uống.
Sữa
Nếu trộn bột yến mạch với sữa sẽ rất bổ dưỡng, đây là phương pháp được mọi người ưa chuộng sử dụng. Phương pháp thực hiện rất đơn giản, chỉ cần đổ sữa nguyên chất và một lượng thích hợp bột yến mạch vào nồi, sau đó thêm một lượng nước thích hợp, dùng lửa nhỏ đun sôi, khoảng 2-3 phút là có thể ăn được.
Chuối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Chuối cũng có thể kết hợp với bột yến mạch. Trước tiên chúng ta có thể chế biến chuối thành chuối nghiền, sau đó cho sữa và bột yến mạch vào nồi bắt đầu nấu, trong quá trình nấu chỉ cần đổ chuối vào và đun trong 1-2 phút.
Rau
Bột yến mạch cũng có thể kết hợp với nhiều loại rau, phương pháp kết hợp chủ yếu phụ thuộc vào khẩu vị cá nhân. Nói chung, bột yến mạch rất giàu giá trị dinh dưỡng, nếu ăn cùng một số loại rau sẽ khiến dinh dưỡng bữa sáng của bạn cân bằng hơn.