Tác dụng của quả xoài với sức khỏe
Xoài được biết đến không chỉ là một loại hoa quả mang bổ sung nhiều vitamin cần thiết mà còn cung cấp các dưỡng chất khác bổ trợ cho cơ thể
Cải thiện các triệu chứng viêm khớp và gout
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Xoài chín là loại hoa quả có hàm lượng kali cao giúp cơ thể người bệnh bổ sung được lượng kali bị thiếu hụt làm giảm nguy cơ tăng acid uric.
Vitamin C và folate trong xoài cũng làm giảm quá trình hình thành acid uric trong cơ thể, làm giảm tình trạng đau, viêm do gout gây ra, giúp cơ thể làm giảm các triệu chứng của gout.
Tăng cường thị lực
Vitamin A và beta - carotene có trong xoài giúp tăng cường sức khỏe mắt.
Hai beta - carotene chính có trong quả xoài là lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, giúp tăng phạm vi thị giác, giảm khó chịu do chói, tăng cường độ tương phản thị giác và giảm thời gian mắt phục hồi sau áp lực của ánh sáng chói.
Ngoài ra hai hoạt chất cũng bảo vệ mắt khỏi tia cực tím có hại, chống lại hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Lợi ích của quả xoài trong làm đẹp da
Trong xoài có chứa một lượng dồi dào vitamin C - là loại vitamin cần thiết để sản sinh ra collagen - mang lại sự đàn hồi và chống sự chảy xệ và nếp nhăn của làn da.
Ngoài ra vitamin A và retinol có trong xoài giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.
Vitamin C và A trong xoài cũng giúp cơ thể loại bỏ các tế bào da và lỗ chất lông chết làm làn da được sạch sẽ và khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Vì xoài có chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết nên ăn một quả xoài sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Ngoài ra, vì nó chứa nhiều chất xơ làm tăng cường chức năng tiêu hóa và đốt cháy lượng calo không cần thiết khỏi cơ thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra quả xoài còn có tác dụng
Căng bằng hoocmon giới tính.
Giảm các nguy cơ gây ung thư.
Xoài tốt cho bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ tiêu hóa.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Bảo vệ tim mạch.
Cải thiện hệ thống miễn dịch.
Cách chọn quả xoài thơm ngon
Chọn xoài qua mùi thơm
Khi chọn xoài bạn có thể ngửi mùi thơm của xoài chín tươi tự nhiên và không chất bảo quản thường có mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đặc trưng của xoài vô cùng quen thuộc và hấp dẫn khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.
Nếu như bạn thấy xoài chín nhưng không có mùi hoặc mùi không được tinh khiết, mà thơm hắc thì đó là mùi hóa chất thì không thơm ngon, bạn tuyệt đối không nên chọn.
Chọn xoài qua độ cứng
Khi bạn dùng tay bóp nhẹ lên xoài một chút, xoài chín tự nhiên sẽ có độ chắc thịt nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát, thịt xoài dẻo, phần cuống căng cứng, không bị mềm.
Ngoài ra, bạn không nên chọn xoài quá mềm nhũn, cầm không chắc tay vì những xoài này đã chín quá, không có độ giòn, khi ăn sẽ ngọt hơn.
Chọn xoài qua hình dạng
Khi chọn xoài nên chọn những quả có thân mình dài hơn. Những quả này thường có thịt nhiều và hạt nhỏ, mỏng và dài hơn. Xoài có hình dáng ngược lại, phía dưới tròn và to thì phần hạt bên trong sẽ tương đối to dày và thịt quả ít hơn.
Nhiều người luôn thích chọn những quả xoài trông mập mạp và tròn trịa vì nghĩ rằng chúng sẽ nhiều thịt hơn. Nhưng thực tế những quả xoài có hình dáng thon sẽ ngon hơn.
Chọn xoài xem màu sắc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Đối với giống xoài xanh thì không áp dụng được mẹo này, nên ở đây chủ yếu nói đến giống xoài vàng. Thông thường khi mua xoài, chúng ta có thể thấy một số quả xoài cùng loại có màu xanh, một số màu vàng, một số có màu xanh lẫn vàng.
Điều này là do xoài là loại trái cây nhiệt đới, cần được thu hái và vận chuyển đi nơi khác khi chưa chín hoàn toàn.
Quả xoài có màu xanh nhiều hơn thường tương đối tươi. Quả xoài có màu vàng xỉn là đã để lâu rồi, tốt nhất không nên mua. Quả xoài chín ngon là những quả có màu vàng, da quả sáng và mịn.
Chọn xoài hạt nhỏ, nhiều thịt
Xoài hột to thường là quả có hột mắt ở đuôi dài, mắt dài thì hột sẽ to, quả càng ít ruột. Ngược lại, mắt đuôi nhỏ thì hột nhỏ, quả sẽ có nhiều thịt.
Trên đây là một số mẹo giúp bạn chọn được những quả xoài thơm ngọt. Tuy loại quả nhiệt đới này có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn xoài ai cũng cần biết.
Không nên ăn xoài chung với dứa vì chúng có những thành phần kỵ nhau, nếu ăn cùng dễ gây dị ứng.
Tránh ăn xoài chung với hải sản
Tuyệt đối không ăn xoài với đồ cay vừa hại thận lại ảnh hưởng đến làn da của bạn.
Trong xoài có chứa hàm lượng đường tương đối cao vì thế người mắc bệnh tiểu đường cần tránh xa để không làm bệnh tình chuyển biến xấu đi.