Măng rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp điều trị, ngăn ngừa một số bệnh. Những tác dụng ít biết của măng bao gồm:
Giảm cân
Các nghiên cứu cho thấy măng có thể ức chế béo phì gây ra chất béo cao một cách hiệu quả. Chất xơ trong măng có đặc tính prebiotic - nó điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và cải thiện quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, chất xơ từ măng có hiệu quả hơn trong việc ức chế tăng cân so với các loại thực phẩm có sợi khác.
Ngăn ngừa ung thư
Lignin có trong sợi măng được báo cáo là có đặc tính chống ung thư. Măng cũng có các hợp chất phenolic thể hiện tính chất chống oxy hóa - những chất này cũng góp phần ngăn ngừa ung thư. Chất xơ trong măng cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, tăng cường chức năng ruột.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Măng rất giàu kali, một khoáng chất có lợi cho tim điều chỉnh mức huyết áp. Chất xơ trong măng cũng có thể giúp giảm mức cholesterol dư thừa. Các nghiên cứu cho thấy các chế phẩm dược phẩm ngày nay đang sử dụng chiết xuất măng để kiểm soát cholesterol. Chưa hết, kali trong măng có thể ổn định nhịp tim của bạn - tăng cường hơn nữa sức khỏe tim của bạn.
Tăng cường miễn dịch
Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Măng tre giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Chống viêm
Măng tre cũng thể hiện đặc tính chống viêm hiệu quả. Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
Tốt cho người ăn kiêng
Măng chứa lượng lớn chất xơ, không chỉ làm giảm lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn duy trì hoạt động của đường ruột. Trên thực tế, măng là một món ăn lý tưởng nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân. Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít ca lo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.
Chữa các vấn đề hô hấp
Măng tre rất hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Bạn có thể luộc măng và thêm một chút mật ong để làm long đờm một cách hiệu quả.