Theo các chuyên gia về nông nghiệp, tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm hữu cơ, Organic được xem là tiêu chuẩn chất lượng cao cấp nhất hiện nay trên thế giới vì quy trình sản xuất tuân theo các quy định vô cùng nghiêm ngặt như: Không có sự can thiệp của hóa chất, thuốc kháng sinh, hócmôn tăng trưởng hay sử dụng các thành phần biến đổi gene. Nhờ vậy, các loại thực phẩm organic rất giàu dưỡng chất tự nhiên, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ của người sử dụng. Tại các nước Âu Mỹ, xu hướng sử dụng thực phẩm organic đang trở nên phổ biến trong nhiều năm nay nhờ những lợi ích rõ rệt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Ngoài ra, canh tác hữu cơ phải đảm bảo yếu tố phát triển môi trường bền vững, đòi hỏi sự đa dạng sinh học và sống chung với các loài khác. Việc cải tạo đất, quản lý cỏ dại và phòng trừ sâu bệnh không được phép dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ.
Sản xuất phân bón hữu cơ từ xơ dừa và men sinh học dùng trong sản xuất nông nghiệp Organic |
Theo Ths Chu An Minh – một chuyên gia về nông nghiệp, để có được sản phẩm nông nghiệp organic thì trang trại organic phải: Áp dụng phương pháp canh tác luân canh để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất. Trang trại tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có như: Tự sản xuất phân bón hữu cơ trong trang trại từ nguồn cỏ tự trồng và thu mua vỏ dừa khô của các công ty chế biến dầu dừa, nước dừa Organic. Trang trại sử dụng hệ thống kênh mương nội bộ, xử lý cân bằng nguồn nước nghiêm ngặt, giữ môi trường luôn trong lành.
“Từ đó, mới cho ra được sản phẩm đạt 3 không như tiêu chuẩn organic quy định: Không sử dụng sản phẩm biến đổi gene; không sử dụng hormone tăng trưởng; không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học”, Ths Minh cho biết.
Cũng theo Ths Minh, các loại phân trùn quế, phân bón hữu cơ được làm bằng vỏ trái dừa organic, hay phân bò nuôi bằng phương pháp organic mới đạt tiêu chuẩn sử dụng, bên cạnh các phương pháp phòng trừ sâu bệnh truyền thống như dùng thảo dược (ớt, tỏi, bồ hòn, vôi bội) để xua đuổi côn trùng, hoặc dùng bao sợi để bao bọc trái cây, tránh sâu bệnh hoặc côn trùng xâm nhập.
Còn ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamit nhận đinh: “Chứng chỉ Organic không đơn giản là một tờ giấy chứng nhận, mà là cả một quá trình tuân thủ nghiêm ngặt với quan điểm vì sức khoẻ, vì môi trường là chủ đạo. Bạn sẽ không thể có được nó nếu để quan điểm vì lợi nhuận chi phối”.
Theo ông Viên, chứng nhận Organic sẽ mở rộng cánh cửa để đưa các mặt hàng nông sản Việt Nam đàng hoàng bước vào các thị trường Bắc Mỹ, Nhật Bản và EU, nơi có yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt về các giá trị sức khoẻ, dinh dưỡng và môi trường đối với người dân.
“Xu hướng thực phẩm organic hiện rất phổ biến tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Và tôi muốn trước hết người tiêu dùng Việt Nam cũng phải được sử dụng những sản phẩm ưu việt đó. Chúng ta cần giúp họ hiểu rõ hơn về nông nghiệp sạch, nông sản hữu cơ để chọn lựa đúng những sản phẩm giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên, có lợi cho sức khoẻ và môi trường”. Ông Viên cho biết thêm.