Thực phẩm, luôn là đề tài "muôn thủa" với các bà nội trợ. Vì vậy, các bà nội trợ luôn “gửi gắm niềm tin” của mình vào các cửa hàng thực phẩm sạch, nhưng người thu nhập thấp thì sao?
Thực phẩm hữu cơ…chỉ dành cho người giàu?
Để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho bữa ăn mỗi ngày của các thành viên trong gia đình, mọi người thi nhau đi tìm mua những mặt hàng thực phẩm sạch. Từ đó, các mặt hàng thực phẩm được gắn mác sạch lên ngôi. Từ những loại rau của quả như trái khổ qua, cải bó xôi, dưa chuột, rau lang, xà lách... đến thịt bò, thịt lợn, cá trắm, cá hồi… tất tần tật đều gắn mác sạch. Tuy nhiên, cái mác sạch đó đã khiến nhiều người “ xót xa” khi phải móc hầu bao.
Các bà nội trợ ngần ngại khi mua thực phẩm hữu cơ (hình minh hoạ). |
Chị Phương ( Phú Mỹ Hưng, Q7) chia sẻ: “Biết rằng rau, củ, trái cây không an toàn tràn ngập thị trường, nhưng mua thực phẩm sạch đắt quá. Chị thường chia ra các loại thực phẩm cho gia đình, người lớn ăn thì mua hàng… chợ, còn mua làm cháo, làm đồ ăn cho con nhỏ thì mua hàng gắn mác sạch. Thế mà có hôm ra mua chậm là hết hàng, người ta tranh nhau mua, hóa đơn nào cũng cả triệu đồng đấy!”.
Dù biết rau hữu cơ, rau sạch, thực phẩm sạch tốt hơn cho sức khỏe nhưng với giá bán “một mình một giá” như hiện nay ở các cửa hàng thực phẩm sạch khiến không ít nhiều người đã chấp nhận mua rau …ngoài chợ.
Cũng theo chị Ngọc Huệ (Tân Bình) đang nuôi con nhỏ chia sẻ: “Hôm trước tôi ra cửa hàng thực phẩm sạch mua 2 kg cải thảo, 1 kg thanh long và mấy lạng cá Thu sạch, thế mà cũng “ ngốn” cả triệu đồng. Thực phẩm sạch có giá cao nên tôi chỉ dám mua cho con nhỏ ăn, còn người lớn mua đồ ngoài chợ ăn cho rẻ ”.
Theo lời các bà nội trợ rỉ tai nhau, thực phẩm phân chia thành 4 cấp: rẻ nhất là các thực phẩm bán ngoài chợ tự phát, đến chợ lớn, đến siêu thị rồi cuối cùng là đến các cửa hàng thực phẩm sạch.
Rõ nét nhất có thể thấy sự chênh lệch về giá của các sản phẩm rau sạch ví dụ như: ngoài chợ bắp cải là 8.000 đồng/kg, siêu thị bán 15.000 đồng/kg thì trong các cửa hàng thực phẩm sạch có giá là 32.000 đồng/kg; cải bó xôi ngoài chợ bán 7000 đồng/kg, siêu thị bán 16.000 đồng/kg thì cửa hàng bán 32.000 đồng/kg; dưa chuột ngoài chợ bán 4000 đồng/kg, siêu thị bán 12.000 đồng/kg thì cửa hàng sạch bán 32.000 đồng/kg; xà lách ngoài chợ bán 10.000 đồng/kg, siêu thị bán 16.000 đồng/kg thì cửa hàng sạch bán giá tới 50.000 đồng/kg.
Đó là rau củ còn mặt hàng thực phẩm tươi sống khác cũng cao ngất ngưởng, chẳng hạn xà lách iceberg hữu cơ có giá 60.000 – 70.000đồng/kg, khoai tây 70.000 – 80.000đồng/kg, gạo trắng 45.000 – 55.000 đồng/kg, tỏi 110.000 – 130.000 đồng/kg, thịt heo từ 250.000 - 300.000 đồng/kg (tùy loại), trứng gà 60.000 – 65.000 đồng/10 quả…Theo lý giải của nhân viên của hàng, sở dĩ các loại rau củ ở đây đắt là vì được canh tác bằng các chất hữu cơ, hoàn toàn không có sự can thiệp bởi các chất hóa học.
Người tiêu dùng khó phân biệt các sản phẩm hữu cơ (hình minh hoạ). |
Chị Ngọc Thảo, nhà ở một khu đô thị cao cấp cho biết, gia đình chị thuộc hàng khá giả, nhưng chị cũng phải kêu trời: “Thu nhập của hai vợ chồng mình không thấp song nếu để ý kỹ, mình thấy mua thực phẩm ở cửa hàng sạch rất vô lý. Có hôm mình mua có vài món hàng mà hết luôn cả triệu đồng, nhưng chẳng có cơ sở nào chứng minh đó là thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch cả”. Bởi chị tính đơn giản, một bữa cơm với rau sản xuất hữu cơ, thịt sạch, cá sạch cũng có chi phí gấp 7 - 8 lần so với bữa cơm bình thường. Với mức giá rau an toàn quá cao như hiện nay, dù muốn mình cũng khó lòng sử dụng thường xuyên.
Không có tiền mua thì... tự trồng
Do giá thành cao nên giá bán rau hữu cơ cũng khá cao, chỉ phù hợp với khách hàng có thu nhập khá trở lên. Vì vậy giải pháp trồng rau tại nhà được nhiều gia đình thực hiện. Theo chị Lý (Gò Vấp) “Trước tôi cũng từng là một khách hàng khá thân thiết của những cửa hàng thực phẩm sạch nhưng giá ngày càng đắt nên tôi quyết định dành thời gian tự trồng rau ăn”.
Đến khu vực Quận 1 chật chội, không khó để bắt gặp những hộ gia đình đang chăm sóc, nuôi trồng những luống rau ở ngay trên các xô chậu, thùng xốp để ngoài ban công, sân thượng.
Trồng rau tại nhà, cần khuôn viên có diện tích rộng và có ánh sáng. |
Gia đình cô Ý - một hộ dân trồng rau sạch trên sân thượng ở quận 1 nói: “Mua rau đắt ăn chẳng được bao nhiêu, ấy thế nhưng tự trồng rau, vừa ngon mà lại vui, nhưng sạch cũng không kém. Tuy nhiên, để cung cấp cho cả gia đình 4 người sử dụng thường xuyên, thì khuôn viên hoặc sân thượng phải rộng và có ánh nắng trực tiếp".
Cô kể, trước cô mua 5 – 6 cái thùng xốp, hoặc những chậu nhựa lớn không sử dụng nữa, 1 chiếc bay, đất trồng hữu cơ, cây giống, mùn cưa… để chuẩn bị cho công cuộc trồng rau của mình. Trồng rau mất thời gian nhưng rất vui và hiệu quả.
Kỹ thuật trồng cũng khá đơn giản, chỉ cần một vài lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp.Cần chuẩn bị thùng xốp: có giá từ 40.000 đồng/chiếc. Hạt giống rau muốn 100gr có giá 15.000 đồng/túi, mùng tơi 50gr có giá 8000 đồng/túi, rau rền đỏ 10.000 đồng/túi, cải ngọt 50gr có giá 10.000 đồng/túi... Đất trồng 10kg có giá từ 50.000 đồng/túi.
Nâng cao các hộp xốp bằng cách đặt chúng lên những viên gạch để hỗ trợ quá trình thoát nước. Đặt nơi râm mát, cây trồng trong hộp xốp phải được kiểm tra và tưới nước hàng ngày. Nước tưới cho rau càng sạch càng tốt và nên hòa thêm một chút nước dinh dưỡng vào nước tưới rau 1 lần/tuần.
Rau xanh cần rất nhiều ánh sáng nhưng cây non dễ bị cháy nắng nếu mặt trời chiếu trực tiếp. Vì thế, nên che phủ một lớp ni-lông đen cho các hộp trồng cây đến khi cây cứng cáp. Hoặc, để các hộp trồng cây ở vị trí râm mát khi trời quá nắng.
Tuy nhiên, “việc trồng rau tại nhà cũng chỉ là giải pháp tạm thời và cũng là một trong những cách giải trí của gia đình chị, vì trồng rau tại nhà không đa dạng các loại rau như ngoài thị trường và không mang lại hiệu quả cao” Chị Lý chia sẻ.