Nguyên liệu:
Ảnh minh họa.
300g gạo nếp, 2 đùi gà, hành lá, nước cốt dừa
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước tương, tiêu, tỏi, hành khô.
Sơ chế nguyên liệu:
Thịt gà bóp với giấm và muối, sau đó rửa sạch, để ráo. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1 muỗng hành băm nhỏ vào gà trộn đều. Để 30 phút cho ngấm.
Hành khô thái lát, hành lá thái nhỏ. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm cho gạo nở mềm.
Chế biến:
Đổ gạo ra cho ráo hết nước, sau đó cho 1 chút xíu muối và dầu dừa vào trộn đều lên. Cho gạo vào xửng hấp khoảng 30 phút.
Cho dầu vào chảo nóng già, cho đùi gà vào chiên, vặn lửa nhỏ liu riu để thịt gà chín đều. Gà nguội xé thành những sợi nhỏ. Tiếp đó, cho 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 cà phê đường, tiêu vào hành lá, hành khô xắt nhỏ vào bát rưới dầu nóng già (có thể tận dụng luôn dầu vừa mới chiên gà) lên trộn đều để làm mỡ hành.
Cho xôi ra đĩa, gắp thịt gà lên mặt xôi, rưới mỡ hành, rắc hành khô lên trên rồi thưởng thức.