Khoai lang có thể chữa được bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, hành kinh không dều, di tinh, kiết lỵ. Ngoài ra, ăn khoai lang còn có thể phòng cảm cúm, giảm cân, phòng tránh oxy hóa, chống viêm và phòng nhiều bệnh tật khác cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tránh một số thực phẩm không nên kết hợp chung với khoai lang để không hại sức khỏe.
Ngô
Ngô và khoai lang không nên ăn chung với nhau.
Ngô có giá trị dinh dưỡng cao, trong số đó, có hơn 70.6g carbohydrate trên 100g ngô. Các vitamin có trong nó rất cao, cao gấp 5-10 lần so với gạo và lúa mì. Thường xuyên ăn các sản phẩm từ ngô hỗ trợ điều trị cho bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những người có dạ dày yếu tiêu hóa ngô cần tiết ra nhiều axit dạ dày. Nếu bạn đã ăn khoai lang trước đó, tốt nhất không nên ăn ngô vào thời điểm này. Nếu không, dạ dày phải tiết ra quá nhiều axit dạ dày để tiêu hóa cả hai, điều này thậm chí còn tệ hơn và dễ bị trào ngược axit.
Trứng
Trứng và khoai lang khi kết hợp sẽ gây ra hội chứng khó tiêu, đầy bụng gây cảm giác khó chịu cho người ăn. Vì thế nếu không muốn dạ dày của bạn thêm gánh nặng thì không nên sử dụng cả 2 loại thực phẩm này cùng lúc.
Thịt gà
Thịt gà và khoai lang không nên ăn cùng lúc, cũng sẽ khiến bạn bị đầy hơi, tức bụng, cảm giác ì ạch mãi không tiêu, khó chịu.
Cua
Đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn ăn cua và khoai lang cùng lúc, rất dễ bị tiêu chảy cấp, mất nước. Hai thứ thực phẩm rất ngon nhưng lại gây hậu quả không lường nếu kết hợp cùng nhau.
Cà chua
Khoai lang chứa nhiều chất xơ thô. Sau khi ăn khoai lang, cơ thể cần sản xuất nhiều axit dạ dày để tiêu hóa chất xơ và đường. Chỉ cần ăn cà chua, axit citric và các axit hữu cơ khác trong cà chua có thể làm tăng nồng độ axit dạ dày, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nhưng nếu bạn ăn cà chua sau khi ăn khoai lang, cơ thể sẽ có quá nhiều axit trong dạ dày và gây ra các triệu chứng bất lợi trong dạ dày.
Chuối
Chuối chứa chất thiamine, melatonin và các chất dinh dưỡng khác. Thiamine có thể chống lại beriberi và giúp thúc đẩy tiêu hóa. Các vitamin A trong chuối giúp duy trì khả năng sinh sản và sức khỏe mắt của con người.
Mặc dù chuối rất giàu chất dinh dưỡng và có thể giúp tiêu hóa, nhưng không nên ăn chuối trong vòng 1 giờ sau khi ăn khoai lang, nếu không bạn sẽ bị đầy hơi hoặc trào ngược axit dạ dày. Nếu bạn ăn quá nhiều, rất dễ tiêu hóa và ngộ độc mãn tính. Nếu bạn muốn ăn chuối, bạn có thể chọn ăn chuối sau 4 giờ.
Bí đỏ
Khoai lang và bí đỏ 2 loại thực phẩm nhuận tràng nhưng khi kết hợp cùng nhau sẽ gây ra tình trạng chướng khí. Tình trạng nôn khan, ợ chua xảy ra khi ăn 2 loại thực phẩm này cùng lúc. Lưu ý khi nấu, luộc phải chín kỹ nếu không muốn tình trạng đầy bụng nặng hơn.
Quả hồng
Chất pectin và tannin có trong quả hồng khi kết hợp cùng khoai lang sẽ gây ra kết tủa, gây hại cho hệ tiêu hóa. Trường hợp nặng hơn có thể gây ra sỏi dạ dày, chảy máu dạ dày và các loại bệnh nguy hiểm khác. Tinh bột và đường trong khoai lang khi trong dạ dày cũng nhanh chóng diễn ra quá trình tiết dịch axit để chuyển hóa thức ăn, vì vậy cũng không nên ăn quá nhiều khoai lang khiến dịch axit nhiều hơn