Thịt bò nướng
Ảnh minh họa.
Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: Thịt thăn bò tươi có thể thay thế bằng bò nạc vai hoặc thịt bắp tùy sở thích. Tỏi, hành, sả băm nhuyễn. Thêm thìa sữa tươi, thìa bột cà ri cùng 2 muỗng nước tương, dầu hào, hạt tiêu, chút rượu trắng, đường, hạt nêm, mì chính, hỗn hợp tỏi, hành, sả băm trộn đều tạo thành một hỗn hợp ướp thịt. Dùng găng tay trộn, xoa đều nước ướp lên thịt bò để gia vị đường thấm nhanh hơn.
Sườn nướng
Ướp thịt nướng ngon thì bạn nên dùng nước dừa tươi. Cho nước dừa ngập ngang lớp sườn là được, ướp trong 15 phút. Trong thời gian chờ, thì mọi người băm nhuyễn tỏi, hành, ớt, và sả nhé. Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ). Cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, củ sả xay nhuyễn vào. Mọi người đeo bao tay vào và bóp thịt đều tay nhé.
Ướp thịt nướng với các gia vị phù hợp vào, tránh bỏ muối làm miếng thịt sau khi nướng cứng. Đối với 1 kg sườn, cho 3 muỗng đường, 2,5 muỗng nước mắm. Trộn đều và bóp mạnh tay. Sau đó bạn ngửi thử mùi thịt đã thơm chưa. Có cảm giác nó chưa đủ vị thì thêm mắm hoặc đường vào cho hợp khẩu vị. Ướp thịt nướng với một tí bột cà ri vào cho có màu, nếu không nó sẽ bị lạc mất mùi vị ban đầu của sườn.
Cuối cùng cho 1 lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn. Ướp tầm 2 tiếng ở bên ngoài là ngon. Nếu ướp thịt nướng từ 2-3 tiếng, thì không đậy nắp, để ngoài được là được, không cần để tủ lạnh. Nếu để qua đêm đến sáng hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp kín, và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thịt gà nướng
Gà sơ chế cho sạch, cắt làm nhiều phần.
Cách làm nước sốt BBQ: đặt chảo lên bếp vặn nhỏ lửa, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già thì cho hành tỏi vào phi vàng, sau đó cà chua đã thái hạt lựu vào xào cùng. Lần lượt cho gia vị khác vào: mù tạt, ớt bột, mật ong, nước tương, nước lọc và cuối cùng cho hạt tiêu vào, bật to bếp đun sôi hỗn hợp trên trong vòng 10 phút cho sốt sền sệt là được, trong quá trình đun các bạn phải khuấy đều hỗn hợp.
Khi đã chuẩn bị xong nước sốt, các bạn nên để nước sốt nguội bớt rồi mới cho vào ướp gà. Cho gà vào một bát to, đổ toàn bộ sốt BBQ đã chuẩn bị trên vào ướp cùng. Ướp gà 6-8h trong ngăn lạnh của tủ lạnh để gà ngấm đều gia vị, sau đó cho vào lò nướng.
Tôm
Tôm rửa sạch, để nguyên đầu đuôi. Ngâm tôm vào rượu trắng khoảng 15 phút. Trộn muối tôm và mật ong lại với nhau, tạo thành hỗ hợp sền sệt, nếu đặc quá bạn có thể cho vào một ít nước ấm cho loãng bớt. Sau đó rưới hỗn hợp lên tôm, ướp tôm trong vòng 60 phút, rồi có thể đem đi nướng.