Vặn lửa lớn để nấu nước sôi thật to
Luộc rau lửa to giúp rau xanh hơn.
Thông thường mọi người nghĩ rằng chỉ cần sau khi nước sôi mới cho rau vào thì rau sẽ không bị chín rục. Tuy nhiên thực tế rau sau khi luộc để tầm 5 phút là sẽ bắt đầu xuống màu. Lý do chính là vì bạn đã không đợi nước sôi to rồi mới cho rau vào.
Khi nước chỉ mới vừa sôi, vội cho rau vào sẽ khiến nước bị giảm nhiệt độ và phải mất một lúc mới sôi lại được. Vì vậy, hãy vặn lửa lớn, đợi nước sôi to hãy cho rau vào, khi đó nước sẽ tiếp tục sôi rất nhanh sau đó, bạn chỉ cần vớt rau ra là xong.
Cho một ít muối ăn vào nước luộc rau
Việc cho muối vào nước luộc sẽ giúp tăng nhiệt độ của nước, nước sẽ mau sôi hơn, từ đó sẽ giúp giữ được màu xanh tươi của rau. Hơn nữa khi cho muối ăn vào còn giúp diệt khuẩn lại một lần nữa cho món ăn của bạn, góp phần giúp món rau luộc có chút vị mặn đậm đà hơn.
Chọn nồi luộc rau
Khâu chọn nồi để luộc rau cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng, màu sắc của rau sau khi luộc. Để rau luộc tươi xanh, ngon thì bạn nên lựa chọn các loại nồi lớn, chứa được nhiều nước. Tiêu chí chọn nồi luộc rau khá đơn giản. Chỉ cần bạn chú ý khi nước trong nồi sôi, bạn cho rau vào thoải mái, không chèn rau quá chặt và lượng nước phải nhiều thì rau mới xanh. Nhờ vậy mà rau luộc luôn giòn, ngon và có màu xanh hấp dẫn hơn.
Cho dầu ăn vào
Với cách luộc rau này thì không mất nhiều thời gian làm lạnh sau khi luộc. Các bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau ra. Nhờ lớp dầu ăn bên ngoài, rau sẽ xanh và bóng hơn.
Với cách này bạn có thể để rau sau nhiều giờ mà rau không bị đổi màu, nhưng nước luộc sẽ có ít mỡ, tùy theo khẩu vị gia đình để bạn lựa chọn cách luộc rau phù hợp nhé.